GS.TS Hoàng Quang Thuận và những dấu ấn tại đất nước Philippines
24/08/2013 | 6 Phản hồi

Trong giới nghiên cứu khoa học, y học và cả văn học nghệ thuật ở Việt Nam, có lẽ không ai là không biết đến GS.TS Hoàng Quang Thuận – Viện trưởng Viện Công nghệ Viễn thông – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Bởi, ngay từ khi chỉ mới 25 tuổi, tức vào năm 1978, ông đã được Hội đồng khoa học, UBND tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng tặng thưởng mức cao nhất , sau đó được UBND tỉnh tặng bằng khen vì những đóng góp cho nền khoa học của tỉnh.

 

Bài liên quan:

 

Hơn thế nữa, GS.TS Hoàng Quang Thuận còn là tác giả của 2 tập thơ nổi tiếng: “ Thi vân Yên Tử” và “ Hoa Lư thi tập” – 2 tập thơ đã làm “ chấn động linh giác” biết bao người. Nói đến GS.Tiến sĩ Hoàng Quang Thuận, mọi người còn không khỏi khâm phục, ngưỡng mộ trước tài y đức của ông, 1 thầy thuốc giỏi, 1 thái y tận tâm và đầy nhiệt huyết khi luôn sẵn sàng đồng hành với những bệnh nhân nghèo, những trẻ thơ kém may mắn trên khắp mọi miền đất nước. Thông qua các chương trình: mổ mắt miễn phí cho người nghèo, tết cho người nghèo, cứu trợ bà con bị thiên tai ở các tỉnh miền trung…, ông đã góp phần thắp sáng niềm tin và hạnh phúc cho hàng ngàn mãnh đời bất hạnh.

 

Đại diện của Thị trưởng - ông Tony Calixto trao tặng Bằng khen và Kỷ niệm chương của thành phố Pasay, Philippines cho GS.TS Hoàng Quang Thuận.

Đại diện của Thị trưởng – ông Tony Calixto trao tặng Bằng khen và Kỷ niệm chương của thành phố Pasay, Philippines cho GS.TS Hoàng Quang Thuận ngày 12/11/2012.

Sau đó được Nhà nước tặng thưởng bằng sáng chế máy Điện xung QT-2, ứng dụng trong y khoa. Đến năm 2008, ông được Hội đồng Khoa học  các trường đại học Hoa Kỳ  trao tặng bằng Giáo sư danh dự do các công trình nghiên cứu khoa học điện sinh học trên cơ thể sống. Năm 2012, GS.TS Hoàng Quang Thuận đã được tập đoàn Y Khoa Laze Hoa Kỳ trao tặng bằng khen – vì đã có những công trình nghiên cứu Khoa học đóng góp cho y học phục vụ sức khỏe con người.

Không những thế, trái tim nhân ái bao la của nhà khoa học này còn hướng ra cộng đồng thế giới với hàng loạt chương trình nhân đạo, hỗ trợ thiết bị y tế, đặc biệt là ở đất nước Philippines. Ghi nhận những công lao và đóng góp của GS.TS Hoàng Quang Thuận cho nền y học nước này, vào ngày 14/8/2013, Quốc Hội Philippines đã trang trọng tổ chức lễ trao tặng Bằng Danh dự cho ông. Sau đó một ngày, GS. TS. Hoàng Quang Thuận tiếp tục nhận được Bằng Danh dự Đặc biệt do Thành phố Pasay, Philippines trao tặng vì những đóng góp, cống hiến về thiết bị điện tử y khoa trong việc chữa bệnh cho người dân thành phố.

Thị trưởng Hon. Antonino G. Calixto trao Bằng Danh dự đặc biệt của Thành phố Pasay (Philippines) cho GS. TS. Hoàng Quang Thuận

Thị trưởng Hon. Antonino G. Calixto trao Bằng Danh dự đặc biệt của Thành phố Pasay (Philippines) cho GS. TS. Hoàng Quang Thuận ngày 15-8-2013

Trong buổi lễ trao bằng danh dự diễn ra tại hội trường Quốc hội Philippines, Đại diện Quốc hội Philippines, Thượng Nghị sĩ Bà Emi Calixto-Rubiano, Quận Lone, Thành phố Pasay đã đánh giá cao những đóng góp, cống hiến bền vững và lâu dài của GS.TS Hoàng Quang Thuận đối với các nhu cầu về y tế của người dân thành phố Pasay thông qua các thiết bị y khoa của Viện Công nghệ Viễn thông hợp tác với các nhà khoa học Mỹ tặng cho các bệnh viện lớn của thành phố trong những năm qua, đã có tác dụng tốt trong việc điều trị và chữa bệnh. GS.TS Hoàng Quang Thuận cùng các nhà khoa học đã nhận được sự chúc mừng nồng nhiệt từ các Thượng nghị sĩ Quốc hội Philippines.

Ngày 15/8/2013, tại Tòa Đô chính thành phố Pasay, Philippines đại diện thành phố gồm Thị trưởng Hon. Antonino G. Calixto và Ban lãnh đạo thành phố đã tổ chức Lễ trao Bằng Danh dự Đặc biệt cho GS. TS. Hoàng Quang Thuận vì những đóng góp, cống hiến khoa học của ông về thiết bị điện tử y khoa trong chữa bệnh cho người dân thành phố Pasay, Philippines.

Thượng nghị sĩ Emi Calixto - Rubiano trao Bằng Danh dự và chúc mừng GS. TS Hoàng Quang Thuận

Thượng nghị sĩ Emi Calixto – Rubiano trao Bằng Danh dự và chúc mừng GS. TS Hoàng Quang Thuận ngày 15-8-2013

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên GS.TS Hoàng Quang Thuận đượcPhilippines trao tặng danh hiệu cao quí này. Vào tháng 11/2012, Văn phòng Đại diện của thành phố Pasay tại Califonia, Hoa Kỳ đã tổ chức trao tặng Bằng khen và Kỷ niệm chương của Thành phố cho GS vì những đóng góp của ông vào y học phục vụ cho người dân tại thành phố Pasay, bằng những thiết bị y tế chẩn đoán và chữa bệnh. Trước đó, vào tháng 5 năm 2010, GS. Hoàng Quang Thuận đã trao tặng cho bệnh viện lớn nhất của thành phố Pasay – Philippines hai máy điện tử kỹ thuật số HTDL 2. Đến nay, các thiết bị này vẫn đang được sử dụng tốt.

Những danh hiệu, bằng khen và kỉ niệm chương này được coi như lời tri ân sâu sắc, chân thành nhất của đất nước và con người Philippines gửi đến vị GS.TS tận tâm và giàu lòng nhân ái đến từ Việt Nam – GS.TS Hoàng Quang Thuận. Chúng tôi tin rằng những món quà tinh thần đầy ý nghĩa này sẽ tiếp thêm niềm tin và động lực để GS.TS Hoàng Quang Thuận tiếp tục làm nhiều việc nghĩa có ích cho đời./.

Quỳnh Như

Gửi phản hồi