Thế giới ghi nhận kỷ lục độc bản “Sử thi Hoa Lư thi tập”
06/05/2016 | 1 Phản hồi

Sáng 5/5, tại Di tích Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội), Liên minh Kỷ lục thế giới (WorldKings) tổ chức lễ trao bằng kỷ lục thế giới danh giá cho cuốn sách độc bản “Sử thi Hoa Lư thi tập” được công nhận vào 3/3/2016.

GS.Viện sĩ Hoàng Quang Thuận bên độc bản

GS.Viện sĩ Hoàng Quang Thuận bên độc bản

Cùng chứng kiến sự kiện đặc biệt này có các đồng chí: Nguyễn Hòa Bình – Bí thư BCH T.Ư Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao; Phạm Gia Khiêm – Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng; Hà Thị Khiết – Nguyên Bí thư BCH TW Đảng, Nguyên Trưởng ban Dân vận T.Ư, Phó Chủ tịch không chuyên trách Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Trương Quang Được – nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội…cùng đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo UBND, các bộ ban ngành Trung ương và Hà Nội; các nhà khoa học, giới nghiên cứu lịch sử…

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung gửi lẵng hoa chúc mừng buổi lễ.

Gia đình, bạn bè của tác giả cuốn sách – GS. Viện sĩ Hoàng Quang Thuận – Viện trưởng Viện Công nghệ Viễn thông thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam – phấn khởi cùng đến chia vui trong dịp đặc biệt này, để như cùng thấm, cùng chan chứa tình yêu văn học, tự hào về quê hương đất nước qua những câu thơ “rút tơ lòng” của tác giả.

Các đại biểu tham dự buổi lễ dâng hương tại Điện Kính Thiên

Các đại biểu tham dự buổi lễ dâng hương tại Điện Kính Thiên

Ông Thomas Bains – Hiệu trưởng ĐH Kỷ lục thế giới – trao Bằng Kỷ lục thế giới cuốn

Ông Thomas Bains – Hiệu trưởng ĐH Kỷ lục thế giới – trao Bằng Kỷ lục thế giới cuốn

Đại diện Liên minh Kỷ lục thế giới trao Kỷ niệm chương cho GS.Viện sĩ Hoàng Quang Thuận

Đại diện Liên minh Kỷ lục thế giới trao Kỷ niệm chương cho GS.Viện sĩ Hoàng Quang Thuận

Các đại biểu tham dự buổi lễ trao bằng chứng nhận kỷ lục thế giới

Các đại biểu tham dự buổi lễ trao bằng chứng nhận kỷ lục thế giới

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa (giữa) đến tặng hoa chúc mừng tác giả

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa (giữa) đến tặng hoa chúc mừng tác giả

Tham dự buổi lễ đặc biệt này, bên cạnh các quan khách còn có thân mẫu và người thân của GS.Viện sĩ Hoàng Quang Thuận

Tham dự buổi lễ đặc biệt này, bên cạnh các quan khách còn có thân mẫu và người thân của GS.Viện sĩ Hoàng Quang Thuận

Độc bản

Độc bản

Những tiết mục văn nghệ đặc sắc tại buổi lễ

Những tiết mục văn nghệ đặc sắc tại buổi lễ

10_61805

11_63121

Thi tập độc nhất vô nhị

“Sử thi Hoa Lư thi tập” là tác phẩm GS. Viện sĩ Hoàng Quang Thuận – lấy cảm hứng từ cố đô Hoa Lư 1.000 năm tuổi, được chế tác độc đáo với độc bản duy nhất, ra đời dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long Hà Nội và đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao kỷ lục độc bản năm 2010 bởi cả giá trị nội dung và hình thức – sự kết hợp đầy cảm hứng của thơ ca, hội họa và thư pháp.

Sau khi hoàn thiện, cuốn sách đã được họa sĩ Trần Quốc Ẩn chế tác với kích thước 109cm x 70cm x 10cm, gồm 270 trang. Bìa sách làm bằng gỗ đỏ quý hiếm; hình rồng và các thông tin tên sách, tên tác giả, người thực hiện cũng như dòng chữ “Kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội” được chạm khắc công phu, thiết kế tinh xảo.

121 bài thơ được thể hiện bằng chữ thư pháp viết tay trên giấy giả da, đi kèm 121 bức ảnh giầu biểu cảm của nhiếp ảnh gia Phạm Tú. Tổng trọng lượng của cuốn sách độc bản này lên đến 54kg.

Phần nội dung như những trang sử thi hùng tráng, mang ý nghĩa, giá trị lịch sử, văn hóa to lớn về cố đô Hoa Lư đã được giáo sư David G. Lanoue – Trường ĐH Xavier, Lousiana (Mỹ) biên dịch sang tiếng Anh với lời cảm: “Một tập thơ, theo tôi, xứng đáng được đọc trên toàn thế giới”; dịch giả Hoàng Hữu Đản biên dịch sang tiếng Pháp để giới thiệu với bạn đọc trên toàn thế giới.

Ngoài cuốn “Sử thi Hoa Lư thi tập” thì nội dung của tác phẩm đã được in thành 2 vạn bản sách, trong đó có 2.500 cuốn “Hoa Lư thi tập” được in song song ba ngôn ngữ Việt – Anh – Pháp để giới thiệu rộng rãi với độc giả thế giới. Cuốn sách “Sử thi Hoa Lư thi tập” viết bằng nghệ thuật thư pháp mang giá trị độc bản đã được GS.

Viện sĩ Hoàng Quang Thuận và các đồng sự trao tặng UBND thành phố Hà Nội để trưng bày tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long – Di sản văn hóa thế giới nhân kỉ niệm Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Thế giới ngả mũ kính phục

Nói đến “Sử thi Hoa Lư thi tập”, GS.Viện sĩ Hoàng Quang Thuận coi như một mối kỳ duyên giữa ông với cố đô Hoa Lư – nơi hơn 1.000 năm trước gắn với chiến tích Đinh Bộ Lĩnh thống nhất giang sơn, Lê Hoàn phá Tống, bình Chiêm, giữ gìn độc lập đất nước.

Thật đúng là duyên ngộ kỳ lạ, để một con người vốn thường ngày nghiên cứu Toán, Lý, Hóa, đạt đỉnh khoa học bỗng bay bổng tâm hồn thi ca, tìm được một con đường mới, một kênh giao tiếp mới thỏa sức trải lòng, nâng tầm bao vần thơ bằng những sáng tạo mỹ thuật trang trọng, độc đáo, khiến thế giới phải ngả mũ kính phục cả về nội dung lẫn hình thức một tác phẩm, mà “Sử thi Hoa Lư thi tập” là một ví dụ điển hình.

Có thể nói, đây thực sự là bộ sử thi hào tráng, mang đậm tinh thần phương Đông, từng dòng thơ thể hiện tâm huyết, tình yêu của tác giả dành cho Hoa Lư – Thăng Long – Hà Nội, cũng như lòng biết ơn của ông với các bậc tiền nhân đã gây dựng nên bề dày văn hóa, lịch sử của vùng đất này suốt hàng nghìn năm qua.

Trong không khí trang trọng của buổi lễ, GS.Viện sĩ Hoàng Quang Thuận xúc động chia sẻ: Tại di tích Hoàng thành Thăng Long, nơi trưng bày cuốn sách nằm gần song song với Điện Kính Thiên – một nơi vô cùng linh thiêng, tôi cảm thấy vô cùng tự hào là người con đất Việt, góp sức lực, tâm huyết nhỏ bé của mình giúp thế hệ sau cảm nhận sâu sắc hơn lịch sử vẻ vang của dân tộc, góp phần bảo vệ thành quả ngàn năm của nước Việt trường tồn.

Vinh danh tác phẩm “Sử thi Hoa Lư thi tập”, ông Thomas Bains – Phó Chủ tịch Liên minh Kỷ lục thế giới – từ nước Mỹ xa xôi đã đến Việt Nam trực tiếp trao Bằng Kỷ lục Độc bản Thế giới cho cuốn sách độc nhất vô nhị này, bày tỏ sự khâm phục trí tuệ và sức sáng tạo của con người Việt Nam.

Thay mặt lãnh đạo UBND Hà Nội đón nhận bằng kỷ lục độc bản thế giới, ông Ngô Văn Quý – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội – nhận định: Sử thi Hoa Lư thi tập” là một tác phẩm văn học về lịch sử phong kiến Việt Nam phát triển qua 3 triều đại: Triều đại Đinh khởi đầu từ vua Đinh Tiên Hoàng; triều đại Tiền Lê bắt đầu từ vua Lê Hoàn và triều Lý với vị vua khai sáng kinh thành Thăng Long Lý Công Uẩn. Khi đọc cuốn sách này, độc giả trong nước và quốc tế thêm hiểu biết về lịch sử xây dựng và bảo vệ đất nước của dân tộc Việt Nam trong suốt hàng nghìn năm qua.

Tại buổi lễ, đại diện Liên minh Kỷ lục thế giới trân trọng trao Kỷ niệm chương cho GS.Viện sĩ Hoàng Quang Thuận, ghi nhận những đóng góp, thành quả của ông cho tổ chức đánh giá khách quan, uy tín của thế giới.

Sau buổi lễ đón nhận bằng kỷ lục độc bản thế giới, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội sẽ mở rộng trưng bày, nâng cao và phát huy giá trị cuốn sách, giới thiệu tác phẩm này tới đông đảo du khách trong nước và quốc tế khi đến thăm Hoàng thành Thăng Long.

Ông Thomas Bains – Phó Chủ tịch Liên minh Kỷ lục thế giới: Giá trị của “Sử thi Hoa Lư thi tập” không chỉ là cuốn sách “độc bản” lớn nhất mà chính ở ý nghĩa tinh thần to lớn, với giá trị văn hóa, xã hội, lịch sử, lưu giữ cho muôn đời sau, giúp quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam ra toàn thế giới.

Ông Ngô Văn Quý – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội: Việc tổ chức Liên minh Kỷ lục Thế giới ghi nhận giá trị độc bản của “Sử thi Hoa Lư thi tập” góp phần tôn vinh sáng tác của các tác giả, nhà nghiên cứu trong nước về đề tài lịch sử, khích lệ cho ra đời nhiều hơn nữa những tác phẩm công phu, hoành tráng ca ngợi lịch sử dân tộc, tuyên truyền và gìn giữ cho thế hệ mai sau.

(Giáo Dục Thời Đại)

Gửi phản hồi