Video Clip: Lễ trao kỷ lục độc bản thế giới Sử Thi Hoa Lư Thi Tập

Là tác giả của hai tập thơ nổi tiếng của thi đàng Việt Nam đương đại: Thi Vân Yên Tử và Hoa Lư Thi Tập đã đi vào lòng công chúng suốt hơn 10 năm qua. Giáo sư Viện sĩ Hoàng Quang Thuận vừa nhận được một vinh dự đặc biệt cho những sáng tạo nghệ thuận của ông. Liên minh Kỷ lục thế giới đã trao bằng xác lập kỷ lục thế giới cho cuốn Sử thi Hoa Lư thi tập sau nhiều năm nghiên cứu, đánh giá, xét duyệt rất khoa học nghiêm túc và khách quan.

Sáng ngày 05/5/2016, tại Di tích Hoàng Thành Thăng Long, Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới – WorldKings chính thức tổ chức lễ trao bằng kỷ lục thế giới cho cuốn sách độc bản Sử Thi Hoa Lư Thi Tập được công nhận ngày 03/03/2016. Độc bản “Sử thi Hoa Lư thi tập” là tập thơ tả cảnh cố đô Hoa Lư được chế tác độc đáo với độc bản duy nhất, ra đời dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội

Trân trọng gửi đến độc giả buổi trực tiếp Lễ trao tặng bằng xác lập Kỷ lục giá trị độc bản thế giới về cả nội dung và hình thức cho cuốn sách “Sử thi Hoa Lư Thi tập” diễn ra tại Di tích Hoàng Thành Thăng Long – Hà Nội:

“Sử thi Hoa Lư Thi tập” là một tác phẩm văn học nghệ thuật của GS. Viện sĩ Hoàng Quang Thuận, lấy cảm hứng từ cố đô Hoa Lư, nơi hơn 1000 năm trước Đinh Bộ Lĩnh sau khi dẹp loạn 12 sứ quân đã định đô và xây dựng vương triều phong kiến nhà Đinh. Hoa Lư gắn với chiến tích Đinh Bộ Lĩnh thống nhất giang sơn, Lê Hoàn phá Tống, bình Chiêm, giữ gìn nền độc lập đất nước. Hoa Lư Thi tập đem đến cho độc giả một bộ sử thi hào tráng, mang đậm tinh thần phương Đông, từng dòng thơ đều thể hiện tâm huyết và bộc lộ rõ tình yêu dành cho Hoa Lư – Thăng Long – Hà Nội, cũng như lòng biết ơn đối với các bậc tiền nhân đã gây dựng nên bề dày văn hóa lịch sử trong suốt 1000 năm có lẻ.

GS. Viện sĩ Hoàng Quang Thuận

GS. Viện sĩ Hoàng Quang Thuận tại lễ trao bằng kỷ lục thế giới cho cuốn sách độc bản Sử Thi Hoa Lư Thi Tập

Màn trống hội hào hùng giữa không gian lịch sử của Di tích Hoàng Thành Thăng Long - Hà Nội

Màn trống hội hào hùng giữa không gian lịch sử của Di tích Hoàng Thành Thăng Long – Hà Nội

Sau khi hoàn thiện nội dung, cuốn sách đã được họa sĩ Trần Quốc Ẩn chế tác với kích thước 109cm x 70cm x 10cm, gồm 270 trang. Bìa sách làm bằng gỗ gõ đỏ quý hiếm, chạm khắc công phu hình rồng và các thông tin tên sách, tên tác giả, người thực hiện, cũng như dòng chữ Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. 121 bài thơ được thể hiện bằng chữ thư pháp viết tay trên giấy giả da, đi kèm 121 bức ảnh giàu biểu cảm của Nhiếp ảnh gia Phạm Tú. Tổng trọng lượng của tập thơ độc bản này lên đến 54kg.

Hoa Lư thi tập” được đánh giá là một bộ sử thi hùng tráng, thăm thẳm tinh thần phương Đông, đậm chất thiền và triết lý Phật giáo. 121 bài thơ với 720 câu thơ trong “Hoa Lư thi tập” là sự rung cảm mãnh liệt của tác giả, là tình yêu và cả niềm tự hào của nhà thơ, đối vùng đất cổ xưa “địa linh nhân kiệt” và thiêng liêng. Với nội dung sâu sắc, bút pháp điêu luyện, “Hoa Lư thi tập” là tập thơ giới thiệu và tái hiện lại “hào khí non sông” với lịch sử nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc, mô tả chi tiết cảnh đẹp đặc sắc của vùng núi Tràng An – Bái Đính. Độc giả như được thả mình trôi theo dòng suối nhạc cảm Thiền về với Cố đô Hoa Lư…

Bà Kalpana Bourai - Đại diện Liên minh Kỷ lục Thế giới trao kỷ niệm chương và hoa đến GS. Viện sĩ Hoàng Quang Thuận

Bà Kalpana Bourai – Đại diện Liên minh Kỷ lục Thế giới trao kỷ niệm chương và hoa đến GS. Viện sĩ Hoàng Quang Thuận

Ngoài cuốn sử thi “Hoa Lư thi tập” độc bản, nội dung của tác phẩm đã được in thành 2 vạn bản sách, trong đó có 2.500 cuốn “Hoa Lư thi tập” được in song song ba ngôn ngữ Việt – Anh – Pháp để giới thiệu rộng rãi ra độc giả thế giới.

Có thể nói, độc bản “Hoa Lư thi tập” là tác phẩm hội tụ những tinh hoa độc bản thế giới ở cả nội dung lẫn hình thức thể hiện. Việc độc bản “Hoa Lư thi tập” xác lập giá trị kỷ lục thế giới một lần nữa khẳng định nền văn hóa đáng trân trọng và tự hào của đất nước Việt Nam nói chung và Thủ đô ngàn năm văn hiến nói riêng.

Nguồn: Kyluc.vn

Hoa Lư thi tập
Tập thơ
Hoa Lư thi tập - tập thơ vịnh cảnh cố đô Hoa Lư, ra đời năm 2010. Tác phẩm được đề nghị UNESCO công nhận là di sản tư liệu thế giới tháng từ tháng 5/2010 cho đến nay. Hoa Lư thi tập lấy cảm hứng từ một chuyến hành hương của tác giả tới cố đô Hoa Lư, nơi hơn 1.000 năm trước Đinh Bộ Lĩnh, sau khi dẹp loạn 12 sứ quân, định đô và xây dựng vương triều phong kiến nhà Đinh. Hoa Lư gắn với chiến tích Đinh Bộ Lĩnh thống nhất giang sơn, Lê Hoàn phá Tống, bình Chiêm, giữ gìn nền độc lập đất nước... Tác phẩm văn học nghệ thuật này gồm 121 bài thơ, có thể giúp người đọc hiểu thêm về nền văn hóa truyền thống của Việt Nam qua các triều đại: nhà Đinh, Tiền Lê và nhà Lý, mô tả các địa danh hang động kì ảo, các thung lũng thần tiên nơi địa linh nhân kiệt, nơi ghi lại những trang sử của dân tộc Việt Nam chống giặc ngoại xâm, thời kỳ phá Tống, bình Chiêm của nhân dân Đại Cồ Việt. Hoa Lư thi tập do GS.TS Hoàng Quang Thuận, Viện trưởng Viện Công nghệ Viễn thông (Viện Khoa học - Công nghệ Việt Nam) sáng tác trưng bày tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long nhân dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội và đã được đưa vào danh mục các di sản văn hóa Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội. Đây cũng là tác phẩm được họa sĩ Trần Quốc Ẩn (Nha Trang) trình bày công phu bằng hình thức thư pháp chữ quốc ngữ, kèm theo 120 hình chụp giàu biểu cảm của nhiếp ảnh gia Phạm Tú (Hà Nội).