Những Câu Thơ từ Yên Tử

Duyên với Yên Tử đã có bao nhiêu du khách. Vậy mà một nhà khoa học từ miền Nam lặn lội ra thăm, đã ghi lại được những vần thơ với tấm lòng thành của một khách xa, hành hương đến một vùng gốc Phật ở Việt Nam, tông phái Trúc Lâm. Anh Hoàng Quang Thuận có kể lại cho tôi những cảm nghĩ, những ấn tượng sâu sắc những ngày về thăm Yên Tử và lai lịch những bài thơ mà anh viết được, ngay những buổi đầu đến nơi danh lam ở đầu biển Đông của đất nước.

Mây núi trên vùng đất Yên Tử.

Mây núi trên vùng đất Yên Tử.

Một nhà khoa học, không phải là nhà thơ chuyên nghiệp, mà khi đối cảnh sinh tình, hơi thở của thiền học đã nhuần thấm vào cảm hứng trinh nguyên, trước một danh thắng nổi tiếng hàng mấy trăm năm:

Chân tháp lơ thơ vài khóm trúc
Gió đưa nghiêng ngả tựa người say
Một thời pháp phái Thiền Trúc tự
Xanh rì, bát ngát cỏ cùng cây.
(Dốc Đá Chùa Đồng)

Đây, vài nét đơn sơ mà ngưng tụ được cả vẻ cổ kính, thâm u:

Tháp cổ rêu phong lăng mộ tổ
Mơ màng chiêm ngưỡng cảnh sườn nam
Ở cuối hồi chùa, cây sung cổ
Chùm đỏ, chùm xanh dưới nắng vàng. (Tháp Cổ)

Những câu thơ thiên nhiên về Yên Tử của Hoàng Quang Thuận, chưa chắc đã mấy ai có được:

Ngọn nước như từ trời đổ xuống
Cây rừng khép tán, nép bên khe
Mảnh trời ngọn tháp thiên thu thuỷ
(Thác Vàng)

Đâu biết nơi đây có nắng hè.

hoặc:

Một mái chùa xưa giữa trần ai
Chênh vênh lưng núi nửa trong ngoài
Hoa bưởi trước chùa đơm trắng xoá
Bạch Vân triền núi một cành mai.
(Chùa Một Mái)

Đọc hết một lượt tập Thi Vân Yên Tử, tuy đôi chỗ câu chữ còn chưa nhuần nhị, nhưng tâm thành thì hầu như quán xuyến cả toàn tập.

Một chuyến đi mà thâu nhận được vẻ đẹp của Yên Tử, những huyền thoại, cổ tích ẩn náu trong cây cỏ, vượn, rắn, con suối, ngôi chùa đã khó, huống chi lại thể hiện được những điều ấy thành những câu thơ có hồn.

Tôi nói: Anh Hoàng Quang Thuận, đó chính nhờ lòng thành mà Phật độ cho anh đấy! “Nam Mô A Di Đà Phật !”

Tháng giêng, 1998
NGÔ VĂN PHÚ

Tags:
Thi vân Yên Tử
Tập thơ
Thi Vân Yên Tử của nhà thơ Hoàng Quang Thuận là tập thơ thiền gồm 143 bài về Yên Tử được viết một cách hệ thống và phong phú mang nhiều hàm ý sâu xa nhưng lại được thể hiện qua những vần thơ thanh cao, huyền diệu, xa vắng, tĩnh lặng đồng thời lại gần gũi với đời thường. Tập thơ vẽ ra cho độc giả những phong cảnh tuyệt mỹ của núi mây Yên Tử đồng thời soi rọi lại những chặng đường vua Trần Nhân Tông đã đi qua để xây dựng nên Trung tâm Thiền phái Trúc Lâm của Việt Nam. Ngoài ra, độc giả còn được tiếp cận thiền học một cách tự nhiên, dễ dàng và sâu sắc.