Lời Giới Thiệu

Những câu thơ nhuốm vị thiền đưa ta vào cuộc du lịch tâm linh. Chứng tích và sự tích, xưa và nay, hư và thực, tất cả đan quyện sau lớp vỏ thời gian. Tác giả vừa đóng vai người dẫn chuyện, vừa là một người lĩnh xướng kéo ta lúc thì gần lại với cảnh, khi thì lại lùi rất xa, về với tiền nhân. Cứ như thế, trong bước đi u tịch, ta vừa gặp lịch sử lại vừa gặp chính ta. Âm điệu thơ, như một sự chủ ý không muốn có những thay đổi đột biến, nó giữ nhịp như tiếng mõ điểm sương, như giọng ngâm kinh vẳng ra từ biết bao thăng trầm của thế sự.

Tôi muốn thay đổi cách đọc. Chú ý đến toàn cảnh, quan tâm đến âm hưởng tổng quan, nâng niu nhận cái mà tác giả muốn trao, nghe những điều mà người thơ muốn nói. Và tôi hiểu, một tâm hồn luôn rung động với quá khứ hẳn đầy trách nhiệm với hiện tại; say mê với cảnh sắc càng đắm đuối với con người.

Hoa Lư

Hoa Lư

Những con người ở vào giao điểm bản lề hai triều đại Đinh – Lê thực là đẹp. Nghĩa càng nặng tình càng sâu. Trước tác giả Hoàng Quang Thuận, đã có nhiều người làm thơ theo kiểu tức cảnh sinh tình. Nhưng cái quý ở Anh là toàn bộ tập thơ gồm 121 bài dành trọn để nói về một cố đô xưa, vừa có sự kỹ càng cụ thể của lịch sử, vừa giàu chất rung động tinh tế của thơ.

Sau Thi Vân Yên Tử, bây giờ là Hoa Lư thi tập, Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Quang Thuận muốn tặng cho chúng ta những phút chấn động linh giác của một nhà khoa học. Những giây phút chớp loé, tức thời, rất dễ vụt biến mất. May mắn thay anh Hoàng Quang Thuận đã kịp buộc giữ những vụt sáng hiếm hoi ấy lại, để hiện hình thành những nụ hoa ngôn ngữ trên tay ta.

Xin cám ơn và chúc mừng Anh.

Hà Nội 10-7-2010
HỮU THỈNH

Hoa Lư thi tập
Tập thơ
Hoa Lư thi tập - tập thơ vịnh cảnh cố đô Hoa Lư, ra đời năm 2010. Tác phẩm được đề nghị UNESCO công nhận là di sản tư liệu thế giới tháng từ tháng 5/2010 cho đến nay. Hoa Lư thi tập lấy cảm hứng từ một chuyến hành hương của tác giả tới cố đô Hoa Lư, nơi hơn 1.000 năm trước Đinh Bộ Lĩnh, sau khi dẹp loạn 12 sứ quân, định đô và xây dựng vương triều phong kiến nhà Đinh. Hoa Lư gắn với chiến tích Đinh Bộ Lĩnh thống nhất giang sơn, Lê Hoàn phá Tống, bình Chiêm, giữ gìn nền độc lập đất nước... Tác phẩm văn học nghệ thuật này gồm 121 bài thơ, có thể giúp người đọc hiểu thêm về nền văn hóa truyền thống của Việt Nam qua các triều đại: nhà Đinh, Tiền Lê và nhà Lý, mô tả các địa danh hang động kì ảo, các thung lũng thần tiên nơi địa linh nhân kiệt, nơi ghi lại những trang sử của dân tộc Việt Nam chống giặc ngoại xâm, thời kỳ phá Tống, bình Chiêm của nhân dân Đại Cồ Việt. Hoa Lư thi tập do GS.TS Hoàng Quang Thuận, Viện trưởng Viện Công nghệ Viễn thông (Viện Khoa học - Công nghệ Việt Nam) sáng tác trưng bày tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long nhân dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội và đã được đưa vào danh mục các di sản văn hóa Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội. Đây cũng là tác phẩm được họa sĩ Trần Quốc Ẩn (Nha Trang) trình bày công phu bằng hình thức thư pháp chữ quốc ngữ, kèm theo 120 hình chụp giàu biểu cảm của nhiếp ảnh gia Phạm Tú (Hà Nội).