Giáo sư. Viện sĩ Hoàng Quang Thuận – Nhà khoa học, người thơ với khát khao hiến dâng tất cả bản ngã cho cuộc đời
22/01/2018 | 91 Phản hồi

Nằm ở nơi hẹp nhất theo chiều Đông – Tây của dải đất hình chữ S, vùng đất Quảng Bình vốn mang trong mình điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt, không gian văn hóa đa dạng, với nhiều biến động khôn lường của lịch sử. Nhưng cũng chính môi trường khắc nghiệt đó đã tôi luyện, hun đúc và sản sinh cho đất nước nhiều thế hệ nhân tài, những con người vượt lên số phận, mang trong mình niềm khát khao được cống hiến, khát khao được gánh vác những trọng trách của cộng đồng trong cuộc chiến để tồn tại và phát triển. Một trong số đó chính là GS. VS Hoàng Quang Thuận – người Việt Nam đầu tiên sở hữu Kỷ lục thế giới về giá trị nội dung do Đại học Kỷ lục thế giới xác lập; Ủy viên Hội đồng Giáo sư Đại học Kỷ lục thế giới, Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Sáng tạo thế giới (WCSA) và là Viện trưởng Viện Công nghệ Viễn thông thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Mang trong mình những tâm tư và niềm tự hào khôn xiết: “Tôi là người con được sinh ra và lớn lên trên quê mẹ Việt Nam thân yêu, tôi yêu quê hương tôi, đất nước tôi,…” trong suốt gần 40 năm qua, ông đã sống hết mình với đam mê, cống hiến cho đất nước không chỉ những công trình khoa học giá trị mà còn là một gia tài thơ với rất nhiều kỷ lục, quan trọng hơn cả là tấm lòng mà ông gửi gắm trong những vần thơ ấy. Nhưng dẫu vậy, ông vẫn tự thấy những đóng góp của mình còn bé nhỏ trước những gì đất mẹ đã dành cho ông, “tự đáy lòng tôi luôn nhớ tới trách nhiệm và nghĩa vụ đối với quê hương đất nước của mình”…

“Nốt nhạc” đam mê và những giai điệu đẹp trong bản hòa ca khoa học

GS.VS Hoàng Quang Thuận sinh ngày 05 tháng 5 năm 1953 trong một gia đình có truyền thống hiếu học tại đất mẹ Quảng Bình yêu dấu. Để rồi, sớm bộc lộ trong con người ông là tinh thần hiếu học, là niềm say mê tìm tòi, khám phá những chân trời tri thức mới mẻ. Giống như bao bạn bè cùng trang lứa, ông sinh ra và lớn lên giữa những ngày đất nước chìm ngập trong bom đạn, khói lửa chiến tranh nhưng bằng sự kiên cường, lòng quyết tâm, ông đi đến cùng với niềm đam mê của mình.

GS.VS Hoàng Quang Thuận - Viện trưởng Viện Công nghệ Viễn thông, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và GS.TS William A.Staples - Hiệu trưởng trường Đại học Houston ký kết văn bản hợp tác tại trường Đại học Houston Clear-Lake Texas Hoa Kỳ

GS.VS Hoàng Quang Thuận – Viện trưởng Viện Công nghệ Viễn thông, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và GS.TS William A.Staples – Hiệu trưởng trường Đại học Houston ký kết văn bản hợp tác tại trường Đại học Houston Clear-Lake Texas Hoa Kỳ

Ông đặc biệt yêu thích Vật lý – môn khoa học thực nghiệm chứa đựng những điều thú vị về thực tế cuộc sống. Nhớ lại một thời hoa niên với biết bao kỷ niệm, biết bao dấu ấn khó phai của mình, ông kể: “Sau những buổi học, tôi tìm nhặt những viên pin đã hết điện, gom lại rồi cho vào tro bếp ủ nóng, sau đó dùng các dây điện nối với bóng đèn làm bóng đèn lóe sáng. Những ánh sáng đầu tiên bắt nguồn từ dòng diện của những viên pin đã hết điện làm cho tôi say mê và thích thú”. Thời gian cứ thế trôi đi và tình yêu với Vật lý trong ông cũng ngày một lớn dần, sâu sắc hơn.

Hòa mình vào cuộc chiến chống Mỹ của cả dân tộc, ông trở thành một người lính thông tin liên lạc, thế nhưng sở thích, đam mê ấy của ông vẫn không hề giảm. Ông thường nhặt những mảnh vỡ cây nhiệt đới của Mỹ, nhặt linh kiện điện tử tranzito tụ điện – điện trở lắp ráp thành những chiếc radio để nghe tin tức chiến cuộc. Và rồi, không lâu sau, khi trở về từ chiến trường, người con xứ Quảng Bình lại tiếp tục hướng về phía trước với niềm tin, khát khao tri thức. Ông chọn lựa theo đuổi khoa Vật lý và nhanh chóng trở thành một cử nhân khoa học.

GS.VS Sunita Gandhi và GS.VS Hoàng Quang Thuận nhận cúp biểu tượng Viện Hàn lâm Khoa học Sáng tạo Thế giới

GS.VS Sunita Gandhi và GS.VS Hoàng Quang Thuận nhận cúp biểu tượng Viện Hàn lâm Khoa học Sáng tạo Thế giới

Sau khi tốt nghiệp Trung học, lên Đại học, ông không ngần ngại chọn khoa Vật lý để theo học. Với thành tích xuất sắc, ra trường, ông được cử về tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng (cũ) làm công tác giảng dạy. Những ngày tháng đầu tiên đứng trên bục giảng, bằng tất cả tâm huyết và những kiến thức mình đã tích lũy được, ông say mê truyền tải tình yêu Vật lý đến học trò. Và bên cạnh sự tận tụy với công việc của một người chèo đò, ông luôn dành cho việc nghiên cứu khoa học một vị trí đặc biệt.

Vào năm 1978, ông đã sáng chế thành công thiết bị Định hướng miền QT2 (Quang Thuận thế hệ 2) – thiết bị dùng để định hướng các miền cực của tế bào. Với vai trò ứng dụng công nghệ cao nên sau khi thử nghiệm thành công, thiết bị ông chế tạo ra đã được đưa vào ứng dụng tại nhiều bệnh viên như Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, Bệnh viện Quân Y 268 – Quân khu 4. Niềm vui chưa dừng lại ở đó khi nhờ công trình khoa học đầu tay này, ông được nhận Giải thưởng cao nhất của tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng (cũ) và được Nhà nước cấp bằng sáng chế. Bằng chính những việc làm và những thành tích ấy, ông đã chứng minh một điều rằng, chỉ cần có đam mê, sự nỗ lực thì thành công nhất định sẽ đến.

GS.VS Hoàng Quang Thuận vinh dự được Liên hiệp UNESCO trao tặng danh hiệu “Nhà Quản lý theo tiêu chí đạo đức toàn cầu - Trí thức Việt Nam sáng tạo và cống hiến”

GS.VS Hoàng Quang Thuận vinh dự được Liên hiệp UNESCO trao tặng danh hiệu “Nhà Quản lý theo tiêu chí đạo đức toàn cầu – Trí thức Việt Nam sáng tạo và cống hiến”

Từ năm 1979, công trình nghiên cứu của ông được ứng dụng ở nhiều tỉnh miền Trung như Bệnh viện Quân khu IV, Bệnh viện Đa Khoa Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng… rồi mở rộng ra cả Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh như: Bệnh viện Y học Dân tộc Việt Nam, Bệnh viện 115… Tiếp đó, ông hợp tác với tập đoàn laser Hoa Kỳ nghiên cứu sâu hơn và hoạt động có hiệu quả, các nhà khoa học quốc tế đã tìm ra được những vấn đề rất thiết thực của đề tài này.

Sau thời gian nghiên cứu, ông thấy rằng các miền điện cực của cơ thể bị bệnh thay đổi trở lại trạng thái bình thường sau khi ứng dụng thiết bị chữa bệnh điện tử QT2. Điện sinh học được các nhà khoa học trên thế giới tìm ra từ năm 1867 và đến năm 1903, Waller và Einthoven đã tìm ra dòng điện tim, từ đó đến nay các nhà khoa học đã phát minh ra rất nhiều thiết bị dùng trong y học có kết quả tốt. Do đó, ông quyết tâm làm thiết bị và tìm ra sơ đồ định hướng miền cực tế bào trên cơ thể sống giúp cho sức khỏe của con người được cải thiện.

Trải qua quá trình nghiên cứu, tìm tòi không mệt mỏi, năm 1986, ông bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ với đề tài: “Dòng điện hiệu ứng sinh học trên cơ thể sống” khi mới vừa 32 tuổi. Cũng trong năm này, qua GS. VS Nguyễn Văn Hiệu – nhà khoa học Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng Lê-nin cao quý; Viện trưởng Viện Khoa học Việt Nam, ông đã có cơ hội đến Viện Liên hợp Nghiên cứu Hạt nhân nguyên tử và Viễn thám Vũ trụ Đúp-na (nước Nga, Liên Xô cũ) học tập và hợp tác trao đổi khoa học với Viện Liên hợp Nghiên cứu Vũ trụ Đúp-na về thiết bị hiệu ứng laze sinh học. Viện Đúp-na gồm có 11 thành viên của các nước XHCN trong đó có Việt Nam, vốn được coi là trung tâm khoa học nghiên cứu về hạt nhân nguyên tử vật lý và các vấn đề khoa học của vũ trụ hiện đại nhất Châu Âu. Đây đồng thời là nơi đào tạo và trưởng thành của nhiều nhà khoa học lớn của thế giới cũng như của Việt Nam và GS.VS Nguyễn Văn Hiệu là một trong số những người đã trưởng thành từ đây.

Sau chiến tranh, ông rất biết ơn Đảng và Nhà nước, đặc biệt là GS.VS Nguyễn Văn Hiệu – người thầy đáng kính và GS.TS Lê Xuân Tú đã đưa ông đến những chân trời khoa học của nhân loại, giúp cho ông có được nhiều thành tự khoa học đóng góp cho đất nước sau này.

GS.VS Hoàng Quang Thuận, AHLĐ, GS.Nguyễn Tài Thu, trong buổi lễ vinh danh "Nhà Quản lý theo tiêu chí đạo đức toàn cầu; Trí thức Việt Nam sáng tạo và cống hiến" của Liên hiệp UNESCO trao tặng


GS.VS Hoàng Quang Thuận, AHLĐ, GS.Nguyễn Tài Thu, trong buổi lễ vinh danh “Nhà Quản lý theo tiêu chí đạo đức toàn cầu; Trí thức Việt Nam sáng tạo và cống hiến” của Liên hiệp UNESCO trao tặng

Niềm đam mê khoa học tiếp tục nâng bước để ông triển khai các nghiên cứu về thiết lập sơ đồ các vùng điện cực sinh học trên cơ thể con người. Ngày 22/01/1997, ông kí hợp tác khoa học “Ứng dụng dòng điện hiệu ứng sinh học trong cơ thể con người phục vụ cho y học bằng thiết bị điện tử kĩ thuật số” với GS Nguyễn Tài Thu (Viện trưởng Viện Y học Cổ truyền) với mong muốn đưa những ứng dụng khoa học vào thực hành và sử dụng tại Viện Y học dân tộc Việt Nam. Thiết bị HT-2LD thuộc đề tài “Hiệu ứng dòng điện sinh học trong cơ thể con người phục vụ cho y học” của ông được tiếp tục hợp tác nghiên cứu và phát triển với các nhà khoa học Hoa Kỳ. Và đến năm 2008, ông là Giáo sư tại Hoa Kỳ cho đề tài trên.

Miệt mài lao động, sống hết mình với niềm đam mê và khát khao cống hiến cho quê hương đất nước, GS.VS Hoàng Quang Thuận đã trở thành một nhà khoa học có uy tín cả trong và ngoài nước với nhiều công trình nghiên cứu được đánh giá cao và được áp dụng có hiệu quả trong thực tiễn. Và nhờ uy tín ấy, ông đã được bầu làm Viện trưởng Viện Công nghệ Viễn thông thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; Ủy viên Hội đồng Giáo sư Đại học Kỷ lục thế giới (WRU) và là Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Sáng tạo thế giới (WCSA).

Hội Đồng GS: Ngài Chủ tịch Biswaroop Roy Chowdhury trao bằng công nhận GS.VS Hoàng Quang Thuận là thành viên Hội đồng Giáo sư kiêm Hội đồng Cố vấn của Đại học Kỷ lục Thế giới WRU

Hội Đồng GS: Ngài Chủ tịch Biswaroop Roy Chowdhury trao bằng công nhận GS.VS Hoàng Quang Thuận là thành viên Hội đồng Giáo sư kiêm Hội đồng Cố vấn của Đại học Kỷ lục Thế giới WRU

Bên cạnh đó, với những cống hiến lớn lao của mình, ông đã vinh dự nhận được những phần thưởng cao quý như Bằng khen của Chủ tịch Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Bằng khen của Quốc hội Philippines; Bằng khen của Thị trưởng thành phố Milpitas, California Hoa Kỳ; Bằng khen của Thị trưởng thành phố Pasay, Philippines; Bằng khen của Đại học Y khoa laze Hoa Kỳ… Bằng khen của các tỉnh thành trong cả nước, Kỷ niệm chương của Bộ Công an, Kỷ niệm chương của Hội chữ Thập đỏ Việt Nam và nhiều phần thưởng cao quý khác. Đặc biệt vinh dự vào tối 17/6/2017 ông là thành viên Hiệp hội Kỷ lục Thế Giới thay mặt cho Hiệp hội Kỷ lục Thế Giới cùng với Phó Tổng Thư ký Liên minh Kỷ lục Thế Giới – bà Joti Yats trao xác lập kỷ lục Thế Giới Hang Sơn Đòong là “Hang động tự nhiên đẹp nhất Thế Giới” và “Hang động lớn nhất Thế giới” đến ông Nguyễn Hữu Hoài – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình. Đây là chương trình có đại diện các Bộ ban ngành Trung ương như Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thế thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện; Bộ trưởng Bộ thông tin truyền thông Trương Minh Tuấn, Đồng chí Hoàng Đăng Quang – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Bình, Bí thư – Tỉnh trưởng Khăm Muộn nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào cùng đại diện lãnh đạo chính quyền các Sở, ban ngành tỉnh Quảng Bình và các tỉnh bạn trên cả nước.

hqt-05

hqt-06

hqt-07

Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam trao tặng bằng khen cho GS. VS Hoàng Quang Thuận

Sau tất cả những thành công trong sự nghiệp khoa học, những phần thưởng cao quý, ông vẫn một mực khiêm nhường, coi những đóng góp và cống hiến của mình cho đất nước chỉ giống như một hạt cát giữa sa mạc mênh mông.

GS.VS Châu Văn Minh Viện trưởng Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Viện Công Nghệ Viễn thông

GS.VS Châu Văn Minh Viện trưởng Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Viện Công Nghệ Viễn thông

Một tâm hồn đượm chất thơ, một trái tim rung động đến tận cùng…

Ai đó từng nói rằng, ở GS. VS Hoàng Quang Thuận có sự hài hòa 3 trong 1: Nhà khoa học, Nhà thơ và Kẻ hành hương tạo phúc. Nhà khoa học thì rõ rồi, còn Nhà thơ thì sao? Mặc dù ông vẫn luôn khiêm nhường tự nhận mình chỉ là “nhà khoa học làm thơ, người vô tình của khách văn chương”, nhưng đọc thơ ông người ta mới thấy hết cái hồn thơ đầy tinh tế ở ông, mới thấy rằng, ông là một nhà thơ theo đúng nghĩa của nó.

Đến nay, ông là tác giả của ba tập thơ lớn bao gồm: Thi Vân Yên Tử (1997), Ngọa Vân Yên Tử (2002) và Hoa Lư Thi tập (2010). Trong đó, Thi Vân Yên Tử – tập thơ thiền gồm 143 bài về Yên Tử được ông viết một cách hệ thống và phong phú mang nhiều hàm ý sâu xa nhưng lại được thể hiện qua những vần thơ thanh cao, huyền diệu, xa vắng, tĩnh lặng đồng thời lại gần gũi với đời thường. Tập thơ vẽ ra cho độc giả những phong cảnh tuyệt mỹ của núi mây Yên Tử đồng thời soi rọi lại những chặng đường vua Trần Nhân Tông đã đi qua để xây dựng nên Trung tâm Thiền phái Trúc Lâm của Việt Nam.

Ngoài ra, độc giả còn được tiếp cận thiền học một cách tự nhiên, dễ dàng và sâu sắc. Tập thơ đã được dịch ra nhiều thứ tiếng bởi các nhà nghiên cứu có uy tín. Sau đó GS David đã xin phép ông đư Thi Vân Yên Tử và giảng dạy trong trường Đại học của ông ấy ở Mỹ. Ông ấy tin rằng, bạn đọc thế giới sẽ phần nào hiểu được ý nghĩa của tập thơ. Năm 2008, trường Đại học Quảng Bình tổ chức Hội thảo với hơn 100 bài tham luận, trường đã chọn ra 21 tham luận đưa vào kỷ yếu “Hội thảo Thi Vân Yên Tử với Hoàng Quang Thuận”.

Bài thơ “Chùa giải oan” được khắc vào đá Hoa cương nói về lịch sử và cảnh sắc Chùa được đặt ở Chùa giải oan - Yên Tử , TP Uông Bí, Quảng Ninh (trích “Thi Vân Yên Tử”)

Bài thơ “Chùa giải oan” được khắc vào đá Hoa cương nói về lịch sử và cảnh sắc Chùa được đặt ở Chùa giải oan – Yên Tử , TP Uông Bí, Quảng Ninh (trích “Thi Vân Yên Tử”)

Năm 2011, cuốn sách “Độc bản Thi Vân Yên Tử” được viết bằng thư pháp và minh họa ảnh do các nghệ sĩ trên cùng tác giả thực hiện. Cuốn sách nặng 120kg, kích thước 125 x 80 x 16, dày 300 trang, bìa bằng gỗ gụ, ở giữa có hình Chùa Đồng. Năm 2012, cuốn sách Độc bản này được xác lập kỷ lục Việt Nam và kỷ lục Châu Á, được trao tặng cho Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử. Ngày 22/9/2013, cuốn sách Thi Vân Yên Tử đã được Đại học Kỷ lục Thế Giới WRU xác lập tôn vinh giá trị kỷ lục “Cuốn sách là một tài sản quốc gia lưu trữ các giá trị đích thực và danh thắng tuyệt vời của Yên Tử, giúp lưu giữ các hình ảnh quan trọng và các giá trị văn hóa tinh thần cho thế hệ sau”. Ông Thomas Richard William Bain – Phó Chủ tịch Liên minh Kỷ lục Thế giới đánh giá: “Vinh danh cho tập thơ Thi Vân Yên Tử của GS. VS Hoàng Quang Thuận, Đại học Kỷ lục Thế giới tin rằng cũng đã vinh danh cho tất cả những người Việt Nam đang nỗ lực xây dựng và sáng tạo một nền nghệ thuật mạnh mẽ nhưng vẫn bám rễ trên mảnh đất cổ xưa của mình”. Còn Trung tướng, Nhà văn Hữu Ước thì nhận xét: “Ông có vài trăm bài thơ, bài nào đọc cũng đều có tư tưởng phản ánh đúng cái cốt cách, phản ánh đúng cái tâm linh và phản ánh được mây gió ngàn gắn với các vị trí, điển tích của Yên Tử… đây là điều kỳ lạ”. Và cũng với cuốn sách này, GS. VS Hoàng Quang Thuận – Thành viên Hội đồng sáng lập Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Kỷ lục gia châu Á là người Việt Nam đầu tiên sở hữu kỷ lục về giá trị nội dung, kỷ lục thế giới WRU. Năm 2012, tạp chí Nhà văn, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức Hội thảo “Hoàng Quang Thuận với non thiêng Yên Tử” với 21 tham luận của các nhà phê bình văn học.

Còn “Ngọa Vân Yên Tử” là một phần riêng biệt của tập “Thi Vân Yên Tử” (gồm 80 bài). Có thể nói, đây là tập thơ viết về phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ và Phật tích của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử.

Bài thơ “ Đền Trần” được khắc vào đá Hoa cương đặt tại Đền Trần - Tràng An, Chùa Bái Đính, Ninh Bình - Di sản Văn hóa Thế giới được UNESCO công nhận (trích “Hoa Lư Thi Tập”)

Bài thơ “ Đền Trần” được khắc vào đá Hoa cương đặt tại Đền Trần – Tràng An, Chùa Bái Đính, Ninh Bình – Di sản Văn hóa Thế giới được UNESCO công nhận (trích “Hoa Lư Thi Tập”)

Và cuối cùng, Hoa Lư thi tập – tập thơ vịnh cảnh cố đô Hoa Lư lấy cảm hứng từ một chuyến hành hương của tác giả tới cố đô Hoa Lư, nơi hơn 1.000 năm trước Đinh Bộ Lĩnh, sau khi dẹp loạn 12 sứ quân, định đô và xây dựng vương triều phong kiến nhà Đinh, đã ghi một dấu mốc vô cùng ý nghĩa cho thơ Việt Nam trên thi đàn thế giới. Tác phẩm văn học nghệ thuật này gồm 121 bài thơ, đem đến cho người đọc cái nhìn rõ và sâu hơn về nền văn hóa truyền thống của Việt Nam qua các triều đại: nhà Đinh, Tiền Lê và nhà Lý, với các địa danh hang động kì ảo, các thung lũng thần tiên nơi địa linh nhân kiệt, nơi ghi lại những trang sử của dân tộc Việt Nam chống giặc ngoại xâm, thời kỳ phá Tống, bình Chiêm của nhân dân Đại Cồ Việt. Năm 2010, vào dịp Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, tập thơ đã được nghệ sĩ thư pháp Trần Quốc Ẩn, nhiếp ảnh Phạm Tú và ông làm thành cuốn sách độc bản Hoa Lư Thi tập. Cuốn sách nặng 54 kg, kích thước 109 x 70 x 10 dày 270 trang, bìa bằng gỗ gõ đỏ và đạt kỉ lục Việt Nam. Và vào ngày 5/5/2016, tại di tích Hoàng Thành Thăng Long, UBND TP. Hà Nội đã long trọng tổ chức buổi lễ đón nhận Bằng xác lập kỷ lục thế giới do Liên minh Kỷ lục thế giới – WorldKings trao tặng cho cuốn sách sử thi Hoa Lư thi tập của GS. VS Hoàng Quang Thuận. Sau đó, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội đã mở rộng trưng bày, giới thiệu cuốn sách bằng nhiều thứ tiếng đến nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế. Đây là một áng thơ kinh điển, không chỉ về chiều sâu lịch sử, chiều dài nội dung mà còn bao hàm tất thảy những tinh hoa, trí tuệ, tình cảm, trái tim của GS.VS Hoàng Quang Thuận.

Bài thơ “ Đền Phủ Khống” được khắc vào đá Hoa cương đặt ở Đền Phủ Khống,Tràng An, chùa Bái Đính, Ninh Bình - Di sản Văn hóa Thế giới được UNESCO công nhận

Bài thơ “ Đền Phủ Khống” được khắc vào đá Hoa cương đặt ở Đền Phủ Khống,Tràng An, chùa Bái Đính, Ninh Bình – Di sản Văn hóa Thế giới được UNESCO công nhận

Ở góc nhìn khoa học, mọi người biết đến GS. VS Hoàng Quang Thuận thực sự là một nhà khoa học tài năng. Nhưng, đến với ba tập thơ của ông, người ta mới thấy ông là một con người thực sự đa tài, một trí tuệ mẫn tiệp và vô cùng sáng tạo. Những bài thơ (mà phần nhiều là tứ tuyệt) của ông là sự chắt lọc trong diễn đạt tình cảm và suy nghĩ của mình, nhưng lại bằng những con chữ dung dị, mộc mạc, trong sáng, thuần khiết, chứa đựng hơi thở của tâm linh thiền định. Và những vần thơ của ông không gì đáng trân trọng hơn chính là tiếng nói cộng đồng, là tiếng lòng sâu thẳm của một người con ưu tú trước lịch sử quê hương, đất nước; là sự trải lòng sâu lắng với quá khứ, với các bậc tiền nhân để qua xúc cảm đó của thơ mà góp phần vun đắp chân – thiện – mỹ cho cuộc đời này:

Vua Đinh Tiên Hoàng

Lên ngôi đế hiệu Đinh Tiên Hoàng
Đất nước an hòa cả giang san
Sánh ngang Hoàng đế vua phương Bắc
Chủ quyền dân tộc được an bang

Mở nền triều chính nước non Nam
Có khác chi Đô Hán Tràng An
Trời Nam nhân kiệt còn lưu mãi
Sóng vỗ ngàn năm nước cửa Hàn.
(Trích trong tập “Thi Vân Yên Tử”)

GS.VS Hoàng Quang Thuận cùng các đồng chí lãnh đạo Trung ương, Thành phốn Hà Nội và các đại biểu tại Lễ trao bằng Kỷ lục thế giới cho cuốn sách độc bản “Sử thi Hoa Lư thi tập” do Liên minh Kỷ lục thế giới - WorldKings tổ chức ngày 5/5/2016, tại di tích Hoàng Thành Thăng Long

GS.VS Hoàng Quang Thuận cùng các đồng chí lãnh đạo Trung ương, Thành phốn Hà Nội và các đại biểu tại Lễ trao bằng Kỷ lục thế giới cho cuốn sách độc bản “Sử thi Hoa Lư thi tập” do Liên minh Kỷ lục thế giới – WorldKings tổ chức ngày 5/5/2016, tại di tích Hoàng Thành Thăng Long

Giáo sư David J. Lanoue (Trường Đại học Xavier – Lousiana – Hoa Kỳ), dịch giả nổi tiếng thế giới, khi đọc thơ của GS. VS Hoàng Quang Thuận đã phải thốt lên: “Bằng con mắt tinh tường và cảm quan nhạy bén gần như của một thầy địa lý, ông Thuận đã miêu tả và giới thiệu một cách trìu mến những nhân vật lịch sử độc đáo, cũng như lịch sử nói chung của vùng đất ông yêu, với vô số núi non, hang động, hồ nước tuyệt đẹp…”. Đọc thơ ông, người ta mới thấy hết tình cảm sâu nặng của ông với quê hương, đất nước:

Hồ Yên Trung

Xuân sang sương giăng kín mặt hồ
Yên Trung còn nguyên vẻ hoang sơ
Hè về thông đứng dầm trong nước
Dù khách dừng chân dạ ngẩn ngơ

Thu đến hồ thu nước đong đầy
Đồi thông lay động gió ngất ngây
Đông hàn gió lạnh đàn chim trú
Tiếng hạc ngang trời một cánh mây.
(Trích trong tập “Thi Vân Yên Tử”)

Ngài Thomas Richard William Bain – Phó Chủ tịch Liên minh Kỷ lục thế giới trao Bằng xác lập Kỷ lục giá trị độc bản thế giới “Sử thi Hoa Lư thi tập” cho Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý ngày 5.5.2016 tại Hoàng Thành Thăng Long Hà Nội - Di sản Văn hóa Thế giới được UNESCO công nhận

Ngài Thomas Richard William Bain – Phó Chủ tịch Liên minh Kỷ lục thế giới trao Bằng xác lập Kỷ lục giá trị độc bản thế giới “Sử thi Hoa Lư thi tập” cho Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý ngày 5.5.2016 tại Hoàng Thành Thăng Long Hà Nội – Di sản Văn hóa Thế giới được UNESCO công nhận

Giống như nghiên cứu khoa học, GS. VS Hoàng Quang Thuận sáng tác thơ như một bản năng thiên bẩm, một bản năng thuần khiết và tha thiết, môt bản năng xúc cảm và tự hào. Bản năng dệt vần thơ của ông là sự minh mẩn trọn vẹn đến từng hơi thở. Ông cảm nhận thơ bằng sự am hiểu lịch sử tường tận và trái tim rung động đến tận cùng. Phảng phất trong cõi tu thiền, thơ của ông như thấm vào tưng hơi thở của cuộc sống, để rồi giữa biết bao bộn bề, biết bao tâm tình, người ta bỗng thấy lòng an yêu, tự tại:

Thiền Sư Đạo Viên

Đồi thông am nhỏ dựng Thanh Phong
Tiếng mõ kinh chiều giữa hư không
U tịch chiều xưa niềm hoan lạc
Trăng vờn gió đập cửa chùa thông.
(Trích trong tập “ Thi Vân Yên Tử”)

GS.VS Hoàng Quang Thuận - thành viên Hiệp hội Kỷ lục Thế giới thay mặt Hiệp hội Kỷ lục Thế giới trao bằng xác lập Kỷ lục Thế giới của Hang Sơn Đoòng đến ông Nguyễn Hữu Hoài - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình

GS.VS Hoàng Quang Thuận – thành viên Hiệp hội Kỷ lục Thế giới thay mặt Hiệp hội Kỷ lục Thế giới trao bằng xác lập Kỷ lục Thế giới của Hang Sơn Đoòng đến ông Nguyễn Hữu Hoài – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình

Sáng tác nhiều tập thơ gây tiếng vang lớn và được quảng bá rộng rãi ra nước ngoài, những tập thơ ấy được GS. VS Hoàng Quang Thuận sáng tác vào những thời điểm mà cảm xúc của ông đang thăng hoa. Ông chia sẻ: “Với tôi đó là một sự thăng hoa, tôi hoàn toàn viết trong vô thức. Nhiều bài thơ tôi làm trên giấy trắng có chữ ký của Dương Kỳ Anh, và trong thời gian ngắn, nếu chỉ chép lại thôi cũng khó, cũng sẽ sai chứ đừng nói là làm…”. Và đúng như ông chia sẻ về mấy tập thơ của mình: “Tôi nghĩ tác phẩm này nhắc nhở chúng ta rằng, đất nước ta có truyền thống hào hùng trong lịch sử dựng nước và giữ nước từ ngàn năm. Chúng ta không thể nào quên được, trong mỗi dòng máu của người dân Việt Nam đã có lòng yêu nước và nhắc nhở chúng ta phải bảo vệ từng tấc đất của Tổ quốc không phải hôm nay mà từ ngàn xưa của cha ông để lại…”. Và dù ông chưa bao giờ nhận mình là nhà thơ, thì cả một công trình vĩ đại mang cốt cách Hoàng Quang Thuận đi vào thi đàn đương đại là một sự thật.

Có một trái tim nhân ái ấm trong nhịp sống bao người

Cuộc sống mưu sinh tựa như một con sóng nhỏ không nguôi vỗ vào lòng dạ con người. Giữa cái Tôi và Chúng Ta ông chọn thuộc về số đông bởi ông quan niệm “sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”.

Là một nhà khoa học, một nhà thơ, GS.VS Hoàng Quang Thuận còn là một “kẻ hành hương tạo phúc. Với tấm lòng luôn khát khao được dâng hiến trọn vẹn cho đời, ông đã thực hiện rất nhiều hoạt động xã hội ý nghĩa như mổ mắt miễn phí cho người nghèo, cứu trợ bà con tại các vùng chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó, tặng các thiết bị y tế và phần mềm tác nghiệp cho một số tỉnh, bệnh viện, trường học…

Năm 2006, ông tặng 2 phần mềm 3CMS (Content Managemant System – quản trị nội dung và Bizreg – đăng ký cấp phép kinh doanh qua mạng) tổng trị giá khoảng 8 tỷ cho 4 tỉnh Đồng Nai, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Phú Thọ, tặng hệ thống phần mềm cho bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, Viện Pasteur TP.HCM; phối hợp với công ty ASIA PACIPIC TRADING COPORATION, hiệp hội VABAT mổ mắt miễn phí cho 3000 ca trên mọi miền đất nước; ủng hộ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại do cơn bão số 8 (năm 2006) 54 tấn gạo và 6.000 thùng mỳ ăn liền, tặng các thiết bị y tế giá hơn 100.000 USD cho một số bệnh viện các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Nam, Bình Phước,…; cùng với AHLĐ Lê Văn Kiểm – CTHĐQT công ty Golf Long Thành và báo CAND tặng 20 tấn gạo cho tỉnh Quảng Bình, vận động ủng hộ đồng bào bão lũ 6 tỷ đồng.

Năm 2008, ông bán đấu giá bức tranh đá quý “Mùa xuân” với giá 1,5 tỷ trong đêm ca nhạc “Bình yên Cuộc sống” do Báo Công an Nhân dân tổ chức tặng cho các Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Và cũng trong năm 2008, ông cùng với Trung tướng, Nhà văn, AHLĐ Hữu Ước – TBT Báo CAND thực hiện chương trình thơ nhạc “Tiếng lòng và giọt mưa xuân” được 24 tỷ mua 1000 con trâu tặng bà con vùng đồng bào miền núi phía Bắc,…

GS.VS Hoàng Quang Thuận tặng cầu vượt lũ cho quê hương

GS.VS Hoàng Quang Thuận tặng cầu vượt lũ cho quê hương

Năm 2015, nhận được sự ủng hộ của ông Phạm Nhật Vũ – Chủ tịch HĐQT Công ty Truyền hình An Viên, GS. VS Hoàng Quang Thuận tài trợ 2 cây cầu vượt lũ tải trọng 30 tấn bê tông cốt thép cho 2 xã Đức Hóa và xã Sảo Phong. Đây là hai cây cầu trọng yếu của hai xã về mùa mua lũ vì trước kia khi chưa xây dựng các em học sinh không thể đi học được, bà con đi lại khó khăn, tặng 6000 cuốn vở cho học sinh xã Đức Hoá, Sảo Phong. Năm 2016, ông ủng hộ cho Trung tâm Nhân đạo Quê hương tỉnh Bình Dương 800 triệu, vận động tài trợ mổ tim từ thiện cho bà con nghèo.

Ngày 18/7/2017 thay mặt cho Viện Công nghệ Viễn Thông – Viện Hàn Lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam, GS Hoàng Quang Thuận đã trao tặng phần mềm điện tử xây dựng chính quyền trị giá 3 tỷ cho tỉnh Quảng Bình.

GS.VS Hoàng Quang Thuận trao tặng phần mềm phục vụ xây dựng chính quyền điện tử tỉnh Quảng Bình trị giá 3 tỉ đồng

GS.VS Hoàng Quang Thuận trao tặng phần mềm phục vụ xây dựng chính quyền điện tử tỉnh Quảng Bình trị giá 3 tỉ đồng

Và giống như vị sứ giả nhân ái, GS.VS Hoàng Quang Thuận luôn đồng hành cùng các chương trình thiện nguyện với mong muốn thắp sáng niềm tin và hạnh phúc cho những mảnh đời bất hạnh trên mọi miền Tổ quốc. Một tâm niệm giản đơn mà vô cùng nhân văn luôn ngự trị trong tâm trí, trong trái tim ấm nóng tình người của ông: “Trong cuộc sống có lương thiện, đời người mới có thể thường xuyên ngập tràn niềm vui; trong cuộc sống có lương thiện, đời người mới có thể hạnh phúc lâu dài; trong cuộc sống có lương thiện, tâm hồn mới không ngừng thăng hoa. Lương thiện là vàng ròng trong cuộc sống, lương thiện là ánh sáng sinh mạng trân quý nhất trong nhân tính”. Với những việc làm cao cả của mình, ông đã được chủ tịch UBND các tỉnh Quảng Bình, Phú Thọ, Bắc Kạn, Bình Phước, Hậu Giang,…tặng Bằng khen đã có thành tích trong phát triển kinh tế xã hội của các tỉnh. Tất cả những gì mọi người cảm nhận về ông đó là một con người giàu lòng nhân ái, đã cho ta thêm niềm tin ở cuộc đời này, còn với những mảnh đời bất hạnh, những người được ông giúp đỡ họ nghĩ về ông như hướng về sự ấm áp. Ấm áp như tia nắng của buổi sớm ban mai.

Chỗ dựa tinh thần, cội nguồn yêu thương sau những bước chân mải miết trên hành trình gian truân

Người ta vẫn thường nói, đằng sau thành công của một người luôn có bóng dáng của một ai đó, và đằng sau thành công của GS. VS Hoàng Quang Thuận chính là gia đình ông, là tổ ấm yêu thương để ông trở về sau những bước chân mải miết trên con đường sự nghiệp nhiều thăng trầm.

GS.VS Hoàng Quang Thuận và Thân mẫu Nguyễn Thị Kim Yến 95 tuổi trong buổi lễ đón nhận kỷ lục Thế giới, ngày 5.5.2016 tại Hoàng Thành Thăng Long Hà Nội - Di sản Văn hóa Thế giới được UNESCO công nhận

GS.VS Hoàng Quang Thuận và Thân mẫu Nguyễn Thị Kim Yến 95 tuổi trong buổi lễ đón nhận kỷ lục Thế giới, ngày 5.5.2016 tại Hoàng Thành Thăng Long Hà Nội – Di sản Văn hóa Thế giới được UNESCO công nhận

Ông luôn dành một tình yêu vô bờ bến, một niềm biết ơn lớn lao dành cho người vợ thân yêu của mình, bà là Phan Thị Kim Thanh. Bà xuất thân trong một gia đình hoàng tộc, là Hậu duệ đời thứ 6 của Hoàng tử Diên Khánh triều Nguyễn, bà từng là nhà giáo và sau đó chuyển sang công tác tại Viện Công nghệ Viễn Thông – Viện Hàn Lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam. Bà chính là hậu phương vững chắc luôn động viên, ủng hộ ông trong công việc, thay ông chăm lo quán xuyến cho gia đình. Nếu không nhờ công lao, những hy sinh thầm lặng của bà thì có lẽ 3 người con trai của ông đã không có được thành công như ngày hôm nay. Bà như sợi tóc trong bóng đèn, cháy hết mình cho chồng con rạng rỡ. Bà thầm lặng cùng ông nuôi dưỡng hạnh phúc và truyền thống gia đình.

GS.TS Hoàng Quang Trung (trái); GS.TS Hoàng Trung Thành (giữa); Cử nhân Hoàng Kim Thiên (phải)

GS.TS Hoàng Quang Trung (trái); GS.TS Hoàng Trung Thành (giữa); Cử nhân Hoàng Kim Thiên (phải)

Người con trai đầu là GS. TS Hoàng Quang Trung, sinh năm 1978, tốt nghiệp Tiến sĩ tại University Oklahoma năm 2010 và hiện đang giảng dạy cao học tại University of Houston Clear Lake TX Hoa Kỳ từ năm 2011 cho đến nay. Vợ của GS. TS Hoàng Quang Trung cũng tốt nghiệp Tiến sĩ tại Đại học Oklahoma. Con trai thứ 2 là GS. TS Hoàng Trung Thành tốt nghiệp Tiến sĩ xuất sắc tại University Claremont Graduate, anh từng dạy cao học tại trường Claremont. Hiện nay, anh đã trở về Việt Nam công tác tại Viện Công nghệ Viễn Thông – Viện Hàn lâm Khoa học Và Công nghệ Việt Nam, đóng góp tài năng và công sức của mình cho đất nước. Vợ của GS. TS Hoàng Trung Thành cũng là Tiến sĩ Dược. Cuối cùng, người con trai út của GS. VS Hoàng Quang Thuận là Hoàng Kim Thiên cũng tốt nghiệp xuất sắc khoa Kinh tế tại trường Đại học Houston TX Hoa Kỳ đang chuẩn bị làm nghiên cứu sinh tại Hoa Kỳ. Các con ông đều đã và đang nối nghiệp cha, gia đình và trở thành những tấm gương sáng cho thế hệ trẻ của dòng tộc, đất nước học tập noi theo.

GS.VS Hoàng Quang Thuận và phu nhân Phan Thị Kim Thanh hậu duệ vương triều Nguyễn trong buổi lễ ngày 5/5/2016 tại Hoàng Thành Thăng Long Hà Nội - Di sản Văn hóa Thế giới được UNESCO công nhận

GS.VS Hoàng Quang Thuận và phu nhân Phan Thị Kim Thanh hậu duệ vương triều Nguyễn trong buổi lễ ngày 5/5/2016 tại Hoàng Thành Thăng Long Hà Nội – Di sản Văn hóa Thế giới được UNESCO công nhận

Nói về gia đình nhỏ của mình, ông luôn tự cảm thấy bản thân là người may mắn và hạnh phúc nhất vì đã chọn được một người vợ vừa giỏi việc nước lại đảm việc nhà, và sinh được ba người con ngoan ngoãn, hiếu thuận, học hành giỏi giang. Đối với ông, đó chính là phần thưởng to lớn nhất mà cuộc đời đã ban tặng cho ông.

Bà Kalpana Bourai – Đại diện Liên minh Kỷ lục Thế giới trao Kỷ niệm chương đến GS.Viện sĩ Hoàng Quang Thuận

Bà Kalpana Bourai – Đại diện Liên minh Kỷ lục Thế giới trao Kỷ niệm chương đến GS.Viện sĩ Hoàng Quang Thuận

Suốt gần 4 thập kỷ qua, kể từ ngày đầu tiên chính thức bước chân vào sự nghiệp nghiên khoa học, GS. VS Hoàng Quang Thuận đã dành gần như trọn vẹn tâm huyết và niềm đam mê để cống hiến cho quê hương, đất nước. Từ vùng quê Quảng Bình nắng gió đến những chân trời mới với biết bao thăng trầm, thử thách, trên mỗi chặng đường cuộc đời, ông vẫn luôn là một con người sống toàn tâm, toàn ý, hiến dâng tất cả bản ngã của mình cho những giá trị vĩnh hằng của nhân loại. Dù vậy, ông vẫn cho rằng: “Mình phải cống hiến nhiều hơn nữa và có trách nhiệm hơn nữa cho quê hương và đất nước”. Trong lĩnh vực chuyên môn mình, ông cho biết thời gian tới sẽ tiếp tục hướng dẫn Nghiên cứu sinh trong lĩnh vực công nghệ thông tin, y tế; tiếp tục nghiên cứu về tác động của điện trường đối với con người, nghiên cứu về những căn bệnh khó của thế kỷ. Chia sẻ với thế hệ trẻ, ông cho biết: “Tôi nghĩ, thế hệ trẻ cần học hỏi hơn nữa, đóng góp hơn nữa, để xây dựng quê hương đất nước. Cần phải trung thực trong tất cả công việc, phải đặt cái tâm, cái đức lên hàng đầu”…

Viết về ông, dù chỉ là vài dòng ngắn ngủi, chẳng đủ để vẽ nên một chân dung Chân – Thiện – Mỹ giữa cuộc đời, nhưng nó đủ để chúng tôi thấy rằng, mình thật nhỏ bé biết bao!

Gửi phản hồi