Giáo sư, Viện sĩ Hoàng Quang Thuận: Người con ưu tú đất Việt
23/01/2017 | 48 Phản hồi

Vinh dự và tự hào biết bao khi đất nước có những người con cần mẫn, trí tuệ làm nức tiếng quê hương với bạn bè năm châu bốn biển. Một trong số đó là Giáo sư – Viện sĩ Hoàng Quang Thuận. Ông là nhà khoa học Việt Nam đầu tiên nhận bằng Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học sáng tạo thế giới, ông cũng là nhà khoa học Việt Nam lập nên sơ đồ các vùng điện cực miền dẫn điện trên cơ thể sống, là người Việt Nam đầu tiên tham gia Hội đồng Giáo sư Đại học Kỷ lục Thế giới (WRU).

Bà Nguyễn Thị Kim Yến 95 tuổi hậu duệ ngự y triều Nguyễn - mẹ GS.VS Hoàng Quang Thuận trong buổi lễ đón nhận kỷ lục thế giới

Bà Nguyễn Thị Kim Yến 95 tuổi- mẹ GS.VS Hoàng Quang Thuận trong buổi lễ đón nhận kỷ lục thế giới

Ông tâm sự: “Tôi vui mừng vì mình có những thành công để tri ân cho những người thân yêu, những thầy cô giáo cũ, những anh hùng liệt sĩ, những bạn bè của tôi đã tham gia nhập ngũ, đã hy sinh cho quê hương đất nước.” GS.VS Hoàng Quang Thuận hiện là Viện trưởng Viện Công nghệ Viễn thông, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, ông đồng thời cũng là Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam.

Đôi nét về nhà khoa học tài ba xuất chúng

Bút tích của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên tập thơ Ngọa Vân Yên Tử của GS.VS Hoàng Quang Thuận

Bút tích của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên tập thơ Ngọa Vân Yên Tử của GS.VS Hoàng Quang Thuận

GS.VS Hoàng Quang Thuận sinh ngày 05 tháng 5 năm 1953, tại Quảng Bình, ngay từ thời đang học trung học phổ thông, ông đã có những yêu thích và đam mê về môn vật lý. Ông nhớ lại: sau những buổi học, tôi tìm nhặt những viên pin đã hết điện, gom lại rồi cho vào tro bếp ủ nóng, rồi dùng các dây điện nối với bóng đèn làm bóng đèn lóe sáng. Những ánh sáng đầu tiên bắt nguồn từ dòng diện của những viên pin đã hết điện làm cho ông say mê và thích thú.

Say mê vật lý nên theo học đại học ông cũng chọn học khoa vật lý để tiếp tục theo đuổi những đam mê. Ra trường, ông công tác tại tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng (cũ). Đối với một thầy giáo trẻ mới ra trường, những đam mê là bất tận; chính những đam mê đó đã góp phần làm nên thành công cho ông khi vào năm 1978, ông sáng chế thiết bị Định hướng miền QT2 (Quang Thuận thế hệ 2), thiết bị dùng để định hướng các miền cực của tế bào, với vai trò ứng dụng công nghệ cao nên sau khi thử nghiệm thành công, thiết bị đã được đưa vào ứng dụng tại Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, Bệnh viện Quân Y 268 – Quân khu 4. Với công trình khoa học đầu tay này, ông đã được nhận Giải thưởng cao nhất của tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng (cũ) và được Nhà nước cấp bằng sáng chế.

Từ năm 1979, công trình nghiên cứu của ông được ứng dụng ở nhiều tỉnh miền Trung như: Bệnh viện Quân khu IV, Bệnh viện Đa Khoa Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng… rồi mở rộng ra cả Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh như: Bệnh viện Y học Dân tộc Việt Nam, Bệnh viện 115… Tiếp đó, ông hợp tác với tập đoàn laser Hoa Kỳ nghiên cứu sâu hơn và hoạt động có hiệu quả, các nhà khoa học quốc tế đã tìm ra được những vấn đề rất thiết thực của đề tài này.

Sau thời gian nghiên cứu, ông thấy rằng các miền điện cực của cơ thể bị bệnh thay đổi trở lại trạng thái bình thường sau khi ứng dụng thiết bị chữa bệnh điện tử QT2. Điện sinh học được các nhà khoa học trên thế giới tìm ra từ năm 1867 và đến năm 1903, Waller và Einthoven đã tìm ra dòng điện tim, từ đó đến nay các nhà khoa học đã phát minh ra rất nhiều thiết bị dùng trong y học có kết quả tốt. Do đó, ông quyết tâm làm thiết bị và tìm ra sơ đồ định hướng miền cực tế bào trên cơ thể sống giúp cho sức khỏe của con người được cải thiện. Với công trình này ông bảo vệ thành công luận án tiến sĩ từ năm 1986 với đề tài: “Dòng điện hiệu ứng sinh học trên cơ thể sống”.

GS.VS Hoàng Quang Thuận - Viện trưởng Viện Công nghệ Viễn thông Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và GS.TS William A.Staples - Hiệu trưởng Trường Đại học Houston đang ký kết văn bản hợp tác tại trường Đại học Houston Clear - Lake Texas Hoa Kỳ

GS.VS Hoàng Quang Thuận – Viện trưởng Viện Công nghệ Viễn thông Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và GS.TS William A.Staples – Hiệu trưởng Trường Đại học Houston đang ký kết văn bản hợp tác tại trường Đại học Houston Clear – Lake Texas Hoa Kỳ

Tiếp tục triển khai các nghiên cứu về thiết lập sơ đồ các vùng điện cực sinh học trên cơ thể con người. Năm 1987, ông hợp tác trao đổi khoa học với Viện Liên Hợp Nghiên cứu Vũ trụ Đúp-na (Liên Xô cũ) về thiết bị hiệu ứng laze sinh học. Ngày 22/01/1997, GS.VS Hoàng Quang Thuận đã kí hợp tác khoa học “Ứng dụng dòng điện hiệu ứng sinh học trong cơ thể con người phục vụ cho y học bằng thiết bị điện tử kĩ thuật số” với Giáo sư Nguyễn Tài Thu (Viện trưởng Viện Y học Cổ truyền) với mong muốn đưa những ứng dụng khoa học vào thực hành và sử dụng tại Viện Y học dân tộc Việt Nam. Thiết bị HT-2LD thuộc đề tài “Hiệu ứng dòng điện sinh học trong cơ thể con người phục vụ cho y học” của ông được tiếp tục hợp tác nghiên cứu và phát triển với các nhà khoa học Hoa Kỳ. Năm 2008, ông là Giáo sư tại Hoa Kỳ cho đề tài trên.

GS.TS Sunita Gandhi và GS.VS Hoàng Quang Thuận nhận cúp biểu tượng Viện Hàn lâm Khoa học Thế giới (WCSA)

GS.TS Sunita Gandhi và GS.VS Hoàng Quang Thuận nhận cúp biểu tượng Viện Hàn lâm Khoa học Thế giới (WCSA)

GS.VS Hoàng Quang Thuận là một nhà khoa học có uy tín cả trong và ngoài nước với nhiều công trình nghiên cứu được đánh giá cao và được áp dụng có hiệu quả trong thực tiễn. Là Viện trưởng Viện Công nghệ Viễn thông thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, GS.VS Hoàng Quang Thuận đồng thời được bầu vào Hội đồng Giáo sư Đại học Kỷ lục Thế giới (WRU) và là Viện sĩ chính thức Viện Hàn lâm Khoa học sáng tạo Thế giới (WCSA).

Với những đóng góp tích cực cho xã hội trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, đào tạo và khoa học xã hội nhân văn, GS.VS Hoàng Quang Thuận đã vinh dự nhận được những phần thưởng cao quý như: Bằng khen của Chủ tịch Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Bằng khen của Quốc hội Philippines; Bằng khen của Thị trưởng thành phố Milpitas, California Hoa Kỳ; Bằng khen của Thị trưởng thành phố Pasay, Philippines; Bằng khen của Đại học Y khoa laze Hoa Kỳ 2012…

Hội đồng Giáo sư: Ngài Chủ tịch Biswaroop Roy Chowdhury trao bằng công nhận GS Hoàng Quang Thuận là Thành viên Hội đồng Giáo sư kiêm Hội đồng cố vấn của Đại học Kỷ lục Thế giới WRU

Hội đồng Giáo sư: Ngài Chủ tịch Biswaroop Roy Chowdhury trao bằng công nhận GS Hoàng Quang Thuận là Thành viên Hội đồng Giáo sư kiêm Hội đồng cố vấn của Đại học Kỷ lục Thế giới WRU

Một tài năng trong lĩnh vực thi ca

Tháng 3/2015 tại Ấn Độ, GS.VS Hoàng Quang Thuận đã vinh dự được nhận bằng Viện sĩ của Viện Hàn lâm Khoa học và Sáng tạo Thế giới cùng các nhà khoa học Việt Nam và Ấn Độ với sự chứng kiến của các thành viên đến từ 28 quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, Lễ công bố GS Hoàng Quang Thuận là thành viên Hội đồng Giáo sư của Đại học Kỷ lục Thế giới cũng đã được tổ chức long trọng, tôn vinh những hoạt động và đóng góp của GS.VS Hoàng Quang Thuận cho cộng đồng.

GS.VS Hoàng Quang Thuận là tác giả của ba tập thơ lớn: Thi Vân Yên Tử (1997), Ngọa Vân Yên Tử (2002), Hoa Lư Thi tập (2010). Năm 2008, Trường Đại học Quảng Bình tổ chức Hội thảo với hơn 100 bản tham luận, trường đã chọn 21 tham luận đưa vào kỉ yếu “Hội thảo Thi vân Yên Tử với Hoàng Quang Thuận”. Năm 2010, vào dịp Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, tập thơ Hoa Lư Thi tập được nghệ sĩ thư pháp Trần Quốc Ẩn, nhiếp ảnh Phạm Tú và tác giả làm thành cuốn sách độc bản Hoa Lư Thi tập. Cuốn sách nặng 54 kg, kích thước 109 x 70 x 10 dày 270 trang, bìa bằng gỗ gõ đỏ. Cuốn sách được đạt kỉ lục Việt Nam, hiện cuốn sách được trao tặng vào Bảo tàng Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội.

Năm 2011, cuốn sách Độc bản Thi Vân Yên Tử được viết bằng thư pháp và minh họa ảnh do các nghệ sĩ trên cùng tác giả thực hiện. Cuốn sách nặng 120 kg, kích thước 125 x 80 x 16 cm, dày 300 trang, bìa bằng gỗ gụ, ở giữa có hình chùa Đồng. Năm 2012, cuốn sách Độc bản này được xác lập kỉ lục Việt Nam và kỉ lục châu Á, được trao tặng cho Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử. Ngày 22/09/2013, cuốn sách Thi Vân Yên Tử đã được Đại học kỷ lục thế giới WRU xác lập tôn vinh giá trị kỷ lục “Cuốn sách là một tài sản quốc gia lưu trữ các giá trị đích thực và danh thắng tuyệt vời của Yên Tử, giúp lưu giữ các hình ảnh quan trọng và các giá trị văn hóa tinh thần cho thế hệ sau.” Ông Thomas Richard William Bain Phó Chủ tịch Liên minh kỷ lục Thế giới đánh giá: “Vinh danh cho tập thơ Thi vân Yên Tử của GS.VS Hoàng Quang Thuận, Đại học Kỷ lục thế giới tin rằng cũng đã vinh danh cho tất cả những người Việt Nam đang nỗ lực xây dựng và sáng tạo một nền nghệ thuật mạnh mẽ nhưng vẫn bám rễ trên mảnh đất cổ xưa của mình.” Còn Trung tướng, Nhà văn Hữu Ước thì nhận xét: “Ông có vài trăm bài thơ, bài nào đọc cũng đều có tư tưởng phản ánh đúng cái cốt cách, phản ánh đúng cái tâm linh và phản ánh được mây gió ngàn gắn với các vị trí, điển tích của Yên Tử… đây là điều kỳ lạ.” Và cũng với cuốn sách này, GS. Hoàng Quang Thuận – Thành viên Hội đồng sáng lập Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Kỷ lục gia châu Á là người Việt Nam đầu tiên sở hữu kỷ lục về giá trị nội dung, kỷ lục thế giới WRU. Năm 2012, Tạp chí Nhà văn, Hội nhà văn Việt Nam tổ chức Hội thảo “Hoàng Quang Thuận với non thiêng Yên Tử” với 21 tham luận của các nhà phê bình văn học.

GS.VS Hoàng Quang Thuận trong một chuyến đi từ thiện

GS.VS Hoàng Quang Thuận trong một chuyến đi từ thiện

Đặc biệt hơn cả, vào ngày 5/5/2016 tại di tích Hoàng Thành Thăng Long, UBND Tp. Hà Nội đã long trọng tổ chức buổi lễ đón nhận Bằng xác lập kỷ lục thế giới do Liên minh Kỷ lục thế giới – WorldKings trao tặng cho cuốn sách sử thi Hoa Lư Thi Tập của GS.VS Hoàng Quang Thuận. Sau đó, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội đã mở rộng trưng bày, giới thiệu cuốn sách bằng nhiều thứ tiếng đến nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế. Đây là một áng thơ kinh điển, không chỉ về chiều sâu lịch sử, chiều dài nội dung mà còn bao hàm tất thảy những tinh hoa, trí tuệ, tình cảm, trái tim của GS.VS Hoàng Quang Thuận.

Sáng tác nhiều tập thơ gây tiếng vang lớn và được quảng bá rộng rãi ra nước ngoài, những tập thơ ấy được ông sáng tác vào những thời điểm mà cảm xúc của ông đang thăng hoa. Ông chia sẻ: “Với tôi đó là một sự thăng hoa, tôi hoàn toàn viết trong vô thức. Nhiều bài thơ tôi làm trên giấy trắng có chữ ký của Dương Kỳ Anh, và trong thời gian ngắn, nếu chỉ chép lại thôi cũng khó, cũng sẽ sai chứ đừng nói là làm…”. Tập thơ “Thi vân Yên Tử” đã được dịch ra nhiều thứ tiếng bởi các nhà nghiên cứu có uy tín, các độc giả cho rằng: bản tiếng Pháp của dịch giả Hoàng Hữu Đản dịch sát nghĩa, ngoài ra còn có bản tiếng Anh của 2 đồng dịch giả tiếng anh là Giáo sư người Mỹ David (người từng dịch rất nhiều thơ haiku Nhật Bản) và dịch giả Thái Bá Tân. Sau đó GS David đã xin phép ông đưa “Thi vân Yên Tử” vào giảng dạy trong trường đại học của ông ấy ở Mỹ. Ông ấy tin rằng, bạn đọc thế giới sẽ phần nào hiểu được ý nghĩa của tập thơ.

GS.VS Hoàng Quang Thuận cùng các đồng chí lãnh đạo Trung ương, Thành phố Hà Nội và các đại biểu tại Lễ trao giải bằng Kỷ lục thế giới cho cuốn sách độc bản "Sử thi Hoa Lư thi tập" do Liên minh Kỷ lục thế giới - WorldKings tổ chức ngày 5/5/2016, tại di tích Hoàng Thành Thăng Long

GS.VS Hoàng Quang Thuận cùng các đồng chí lãnh đạo Trung ương, Thành phố Hà Nội và các đại biểu tại Lễ trao giải bằng Kỷ lục thế giới cho cuốn sách độc bản “Sử thi Hoa Lư thi tập” do Liên minh Kỷ lục thế giới – WorldKings tổ chức ngày 5/5/2016, tại di tích Hoàng Thành Thăng Long

Vì dung lượng của bài viết có hạn, chúng tôi trân trọng giới thiệu với độc giả 02 bài thơ trong tập Thi vân Yên Tử của nhà thơ Hoàng Quang Thuận:

Tiếng Sáo Huyền Quang

Gốc lan, giậu cúc trước hiên chùa
Trăng vàng dát bạc cánh hoa mơ
Sáo trúc dặt dìu buông tiếng ngọc
Chim rừng im tiếng nhạn ngẩn ngơ.

Sắc thắm hương đưa đoá cúc vàng
Bụi trần không giấu tuổi thời gian
Bên hè gió lạnh chùm sao rụng
Tiếng sáo đêm nào của Huyền Quang.

Và bài:

Trăng Yên Tử

Trăng treo lơ lửng trên cành tùng
Trăng rắc vàng lên cánh hoa nhung
Sương đêm sực nức mùi hoa đại
Mỗi bước trăng trôi giữa núi rừng…
Lung linh huyền ảo ánh trăng rơi
Tiếng hạc trong đêm tận cõi trời
Hạ giới thần tiên hay đất Phật
Chị Hằng chú Cuội mãi rong chơi?

Thông qua sự quảng bá của nhiều người yêu thơ, yêu văn hóa Việt Nam; thế giới đã biết đến và trân trọng các giá trị tinh thần của người Việt Nam đương đại, từ đó khơi dậy lòng tự hào dân tộc trong thế hệ trẻ… tập thơ còn là một kỷ lục cho tấm lòng hướng về truyền thống của tác giả Hoàng Quang Thuận.

Đạt được rất nhiều thành tựu kể trên nhưng GS.VS Hoàng Quang Thuận vẫn cho rằng: “Mình phải cống hiến nhiều hơn nữa và có trách nhiệm hơn nữa cho quê hương và đất nước”. Trong lĩnh vực chuyên môn mình, ông cho biết thời gian tới sẽ tiếp tục hướng dẫn Nghiên cứu sinh trong lĩnh vực công nghệ thông tin, y tế; tiếp tục nghiên cứu về tác động của điện trường đối với con người, nghiên cứu về những căn bệnh khó của thế kỷ. Chia sẻ với thế hệ trẻ, ông cho biết: “tôi nghĩ, thế hệ trẻ cần học hỏi hơn nữa, đóng góp hơn nữa, để xây dựng quê hương đất nước. Cần phải trung thực trong tất cả công việc, phải đặt cái tâm, cái đức lên hàng đầu”.

Ngài Thomas Richard William Bain - Phó Chủ tịch Liên minh Kỷ lục thế giới trao Bằng xác lập Kỷ lục giá trị độc bản thế giới "Sử thi Hoa Lư thi tập" cho Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý

Ngài Thomas Richard William Bain – Phó Chủ tịch Liên minh Kỷ lục thế giới trao Bằng xác lập Kỷ lục giá trị độc bản thế giới “Sử thi Hoa Lư thi tập” cho Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý

Nói đến GS.VS Hoàng Quang Thuận, mọi người không chỉ biết đến một nhà khoa học, nhà thơ mà còn biết đến ông còn là một con người giàu lòng nhân ái thông qua các hoạt động xã hội đầy ý nghĩa như: mổ mắt miễn phí cho người nghèo, cứu trợ bà con bị thiên tai tại các tỉnh miền Trung, trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó, tặng các thiết bị y tế và phần mềm tác nghiệp cho một số tỉnh, bệnh viện, trường học; ông luôn đồng hành với các chương trình từ thiện với mong muốn thắp sáng niềm tin và hạnh phúc cho những mảnh đời bất hạnh trên mọi miền đất nước.

Gia đình – điểm tựa cho những thành công

Để có được những thành công to lớn ấy, không thể không nhắc tới người vợ của GS.VS Hoàng Quang Thuận, bà là Phan Thị Kim Thanh – bà xuất thân trong một gia đình hoàng tộc, bà là Hậu duệ đời thứ 6 của Hoàng tử Diên Khánh triều Nguyễn, bà từng là nhà giáo và sau đó chuyển sang công tác tại Viện Công nghệ Viễn Thông – Viện Hàn Lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam. Bà chính là hậu phương vững chắc luôn động viên, ủng hộ ông trong công việc, chăm lo quán xuyến cho gia đình. Ông có 3 người con trai, các con ông đều nối nghiệp học hành của gia đình, dòng tộc, hiện nay đều được học hành thành đạt và có địa vị. Người con trai đầu là GS.TS Hoàng Quang Trung, sinh năm 1978 tốt nghiệp Tiến sĩ tại University Oklahoma năm 2010 hiện đang giảng dạy cao học tại University of Houston Clear Lake TX Hoa Kỳ từ năm 2011 cho đến nay, vợ của GS.TS Hoàng Quang Trung cũng tốt nghiệp Tiến sĩ tại Đại học Oklahoma; Con trai thứ 2 là GS.TS Hoàng Trung Thành tốt nghiệp Tiến sĩ xuất sắc tại University Claremont Graduate, anh từng dạy cao học tại trường Claremont, hiện nay anh đã trở về Việt Nam công tác tại Viện Công nghệ Viễn Thông – Viện Hàn Lâm Khoa Học Và Công Nghệ Việt Nam đóng góp tài năng và công sức của mình cho đất nước, vợ của GS.TS Hoàng Trung Thành cũng là Tiến sĩ Dược; Người con trai út của GS.VS Hoàng Quang Thuận là Hoàng Kim Thiên cũng tốt nghiệp xuất sắc khoa Kinh tế tại trường Đại học Houston TX Hoa Kỳ đang chuẩn bị làm nghiên cứu sinh tại Hoa Kỳ. Các con ông đang nối nghiệp cha và gia đình là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ của dòng tộc, đất nước học tập noi gương.

Bà Phan Thị Kim Thanh hậu duệ Vương triều Nguyễn - vợ của GS.VS Hoàng Quang Thuận trong buổi lễ ngày 5/5/2016 tại Hoàng Thành Thăng Long Hà Nội

Bà Phan Thị Kim Thanh – vợ của GS.VS Hoàng Quang Thuận trong buổi lễ ngày 5/5/2016 tại Hoàng Thành Thăng Long Hà Nội

Nói về gia đình nhỏ của mình, ông luôn tự cảm thấy bản thân là người may mắn và hạnh phúc nhất vì đã chọn được một người vợ vừa giỏi việc nước lại đảm việc nhà, và sinh được ba người con ngoan ngoãn, hiếu thuận, học hành giỏi giang. Đối với ông, đó chính là phần thưởng to lớn nhất mà cuộc đời đã ban tặng cho ông.

Thay lời kết, chúng tôi xin trích dẫn dòng tâm sự của ông – những tâm tư, tình cảm của người con ưu tú đất Việt: “Tôi là người con được sinh ra và lớn lên trên quê mẹ Việt Nam thân yêu, tôi yêu quê hương tôi, đất nước tôi, tôi tự thấy những đóng góp của mình còn bé nhỏ trước những gì đất mẹ đã dành cho tôi, tự đáy lòng tôi luôn nhớ tới trách nhiệm và nghĩa vụ đối với quê hương đất nước của mình”.

(Internet)

Gửi phản hồi