Độc bản sử thi Hoa Lư Thi Tập hội tụ tinh hoa giá trị độc bản thế giới
23/06/2016 | 15 Phản hồi

Sáng ngày 05/05/2015, tại di tích Hòa Thành Thăng Long, Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới – WorldKings tổ chức lễ trao bằng kỷ lục thế giới cho cuốn sách độc bản “Sử Thi Hoa Lư Thi Tập” cho đại diện ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội. Đây là tập thơ được chế tạo độc đáo với độc bản duy nhất ra đời nhân dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội và được trao kỷ lục Việt Nam năm 2010. Nhân dịp này Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gửi lãng hoa chúc mừng.

“Cố Đô Đại Việt Thành Hoa Lư

Núi non trùng điệp phủ mây mù

Kinh Đô Việt Cổ nằm thông dọc

Đại thắng minh hoàn mãi ngàn thu”

Những câu thơ tái hiện một không gian cảnh đẹp thiêng liêng của kinh đô Hoa Lư, của núi rừng Tràng An Bái Đính với nội dung sâu sắc, bút pháp điêu luyện. Hoa Lư Thi Tập được lấy cảm hứng từ Cố đô Hoa Lư 1000 năm lịch sử – kinh đô đầu tiên trong nền văn minh Đại Việt. Mỗi bài thơ được thể hiện bằng chữ thư pháp viết tay, được minh họa bằng một bức ảnh giới thiệu Cố đô Hoa Lư.

Giáo sư, Viện sỹ Hoàng Quang Thuận, tác giả Hoa lưu thi tập

Giáo sư, Viện sỹ Hoàng Quang Thuận, tác giả Hoa lưu thi tập

Theo như ông Bùi Đình Dĩnh – Nguyên Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên Bang Nga cho biết: “ Nét khác biệt của tập thơ này đối với tập thơ khác là nói lên được những cái truyền thông lý sử đất nước gắn bó với lịch sử sự thật, gắn bó với cái đẹp tự nhiên của đất nước Việt Nam chúng ta. Tác giả làm bài thơ này đến như một cái duyên và có những địa danh tác giả chưa bao giờ đến, chưa bao giờ biết nhưng tự nhiên tác giả nghĩ ra được như vậy và sau này các nhà sử, cha mới biết rằng đấy mới là đúng”

121 bài thơ với 172 câu thơ trong sử thi thi Hoa Lư Thi Tập là sự rung cảm mãnh liệt của tác giả, là tình yêu, và cả niềm tự hào của nhà thơ Hoàng Quang Thuận. Độc bản Hoa Lư Thi Tập đã được họa sĩ Trần Quốc Ẩn và nhiếp ảnh gia Phạm Tú chế tác thành độc bản độc đáo có một không hai thế giới với kích thước 109cm x 70cm x 10cm, gồm 270 trang, nặng lên tới 54kg, bìa sách làm bằng gỗ đỏ quý hiếm chạm khắc công phu hình rồng. Độc bản Hoa Lư Thi Tập là tác phẩm hội tụ những tinh hoa độc bản thế giới ở cả nội dung lẫn hình thức thể hiện vào ngày mùng 3/3/2016. Độc bản Hoa Lư Thi Tập đã xác lập giá trị kỷ lục thế giới một lần nữa khẳng định nền văn hóa lịch sử Việt Nam nói chung và Thủ đô ngàn năm văn hiến nói riêng.

Lễ đón Bằng kỷ lục thế giới cho cuốn sách độc bản "Sử thi Hoa Lư thi tập"

Lễ đón Bằng kỷ lục thế giới cho cuốn sách độc bản “Sử thi Hoa Lư thi tập”

Theo như ông Thomas Richard William Bain – Phó chủ tịch thường trực Liên minh kỷ lục thế giới cho biết: “ Bằng sách lập kỷ lục giá trị đọc khoảng thế giới được trao cho giá trị cho cuốn sách không chỉ khẳng định giá trị hình thức bằng gỗ lớn nhất mà còn đề cao nội dung cuốn sách và vật lưu trữ quốc gia cho các người thế hệ Việt Nam sau này đồng thời gồm phần quảng bá nét văn hóa của Việt Nam ra thế giới”.

Và theo như ông Giáo sư, Viện sĩ Hoàng Quang Thuận – tác giả Hoa Lư Thi Tập cho biết: “ Tôi nghĩ rằng với tác phẩm này nhắc nhở chúng ta rằng đất nước chúng ta có truyền thống hào hùng trong lịch sử dựng nước và giữ nước từ ngàn năm. Chúng ta không thể nào quên được, trong mỗi dòng máu của người dân Việt Nam đã có lòng yêu nước và nhắc nhở chúng ta phải bảo vệ đất nước từng tất đất của Tổ quốc không phải hôm nay mà từ ngàn xưa của cha ông để lại”.

Gian trưng bày cuốn sách đón nhận nhiều khách tham quan

Gian trưng bày cuốn sách đón nhận nhiều khách tham quan

Độc bản sử Hoa Lư Thi Tập đã nhận được nhiều sự quan tâm của nhiều nhà nghiên cứu, và các độc giả trong nước và quốc tế hiện đã có 2.500 cuốn Hoa Lư Thi Tập được in song song ba ngôn ngữ Việt – Anh – Pháp. Để giới thiệu rộng rãi ra độc giả thế giới và trong thời gian tới trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long Hà Nội sẽ mở rộng trưng bày giới thiệu cuốn độc bản thế giới sử thi Hoa Lư Thi Tập tới đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Theo ANTV

Gửi phản hồi