ĐHQGHN mở rộng hợp tác nghiên cứu khoa học với các trường đại học Hoa Kỳ
14/07/2014 | 31 Phản hồi

Thực hiện chủ trương mở rộng hợp tác quốc tế trong nghiên cứu khoa học giữa ĐHQGHN với các đối tác là các trường đại học nghiên cứu uy tín trên thế giới, trong các ngày đầu tháng 7/2014 vừa qua Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ đã có chuyến công tác và làm việc với các trường đại học Houston-Clear Lake (UHCL) và Maryland (Maryland, College Park – UMD) Hoa Kỳ.

Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ tại buổi làm việc với ĐH Maryland

Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ tại buổi làm việc với ĐH Maryland

Tại buổi làm việc với ĐH Maryland, hai bên đã ghi nhận những hoạt động hợp tác hiệu quả trong thời gian qua đồng thời trao đổi và thảo luận về các cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực thế mạnh và các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm.

Giám đốc Phùng Xuân Nhạ đã ký thỏa thuận hợp tác khung giữa ĐHQGHN và ĐH Maryland về trao đổi giảng viên/sinh viên; tiến hành các hoạt động nghiên cứu chung; đồng tổ chức các hội nghị/hội thảo khoa học, các chương trình giao lưu văn hóa/giáo dục và trao đổi thông tin/tài liệu học thuật.

Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ và lãnh đạo Trường ĐH Maryland

Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ và lãnh đạo Trường ĐH Maryland

Quan hệ hợp tác giữa ĐHQGHN và ĐH Maryland chính thức được thiết lập từ năm 2011. Sau ba năm, các hoạt động hợp tác giữa hai bên đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ: Hợp tác thành công trong Dự án Giám sát hiện trường; hợp tác trong chuyển giao công nghệ và các hoạt động chuyên môn khác (đồng tổ chức Hội thảo quốc tế về ô nhiễm không khí vùng Châu Á; trao đổi cán bộ nghiên cứu và tiến hành các nghiên cứu chung và công bố bài báo quốc tế, v.v).

Đại học Maryland, được thành lập năm 1856, là một trong những trường đại học công lập nổi tiếng của Hoa Kỳ với hơn 37.000 sinh viên, 9.000 cán bộ và 250 chương trình đào tạo. Sau hơn 150 năm hoạt động, ĐH Maryland đã phát triển trở thành trường đại học hàng đầu thế giới về nghiên cứu, kinh doanh và đổi mới. ViệnGiáo dục Đại học (The Institute of Higher Education), đơn vị xếp hạng các trường đại học hàng đầu thế giới dựa trên nghiên cứu, đã xếp ĐH Maryland ở vị trí thứ 38 trên thế giới, thứ 29 tại Hoa Kỳ và thứ 13 trong số các trường đại học công lập của Hoa Kỳ. Ngoài ra, ĐH Maryland được U.S. News & World Report xếp thứ 21 trong số các đại học công lập và thứ 62 trong tổng số các trường đại học của Hoa Kỳ với 19 chương trình và chuyên ngành đào tạo được xếp vào Top 10 và 46 chương trình và chuyên ngành đào tạo được xếp vào top 25.

Trong buổi làm việc với ĐH Houston, Giám đốc Phùng Xuân Nhạ đã ký văn bản mở rộng hợp tác giữa ĐHQGHN với UHCL để triển khai các chương trình nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cao và chương trình đào tạo theo mô hình 2+2. Trước mắt, việc hợp tác giữa hai đơn vị tập trung vào xây dựng chương trình đào tạo ngành Khoa học Máy tính (KHMT). Trường Đại học Công nghệ thuộc ĐHQGHN (ĐHCN) cung cấp nguồn sinh viên chất lượng cao thuộc chương trình KHMT sang tiếp tục học chương trình đào tạo ở UHCL.

Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ và Giám đốc UHCL William A. Staples đại diện cho 2 ĐH kí kết văn bản hợp tác song phương.

Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ và Giám đốc UHCL William A. Staples đại diện cho 2 ĐH kí kết văn bản hợp tác song phương.

UHCL cam kết việc tư vấn, hỗ trợ ĐHQGHN phát triển chương trình Cử nhân Khoa học Máy tính với nội dung và tiêu chuẩn tương đương chương trình của UHCL và được kiểm định bởi Hội đồng Kiểm định Kỹ thuật và Công nghệ (Accreditation Board for Engineering and Technology – ABET).

Ngoài ra, việc hợp tác giữa đội ngũ giảng viên và nghiên cứu viên của trường ĐHCN với UHCL cũng sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác trong các dự án nghiên cứu và chuyển giao công nghệ.
Cùng chứng kiến lễ kí kết giữa ĐHQGHN với ĐH Houston có ông Nguyễn Văn Hoà – Tổng lãnh sự Việt Nam tại Houston – Texas, GS. Hoàng Quang Thuận – Viện Trưởng Viện Công nghệ viễn thông, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

VNU-UHCL-2014 (3)s

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, ông Nguyễn Văn Hoà hoan nghênh thoả thuận hợp tác giữa ĐHQGHN và ĐH Houston. Ông mong muốn Việt Nam và Hoa Kỳ cần phát triển hơn nữa mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và giáo dục đào tạo.

ĐHQGHN và ĐH Houston đã ký văn bản hợp tác từ năm 2012. UHCL là một trường thành viên độc lập trong hệ thống đại học Houston. Được thành lập năm 1971, UHCL hiện tại có hơn 8.000 sinh viên đang theo học. UHCL có 40 chương trình cử nhân, 44 chương trình thạc sỹ và 1 chương trình tiến sĩ. UHCL là một đơn vị tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong UHS. UHCL là trường tổ chức nhiều khóa học đẳng cấp cao. UHCL là một trong 10 cơ sở đào tạo chương trình MBA trực tuyến tốt nhất Hoa Kỳ hiện nay.

(Đại Học Quốc Gia Hà Nội)

Gửi phản hồi