Đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu tổng thể về đa dạng sinh học, hóa sinh
09/04/2013 | 15 Phản hồi

Từ ngày 28/2/2013 đến ngày 7/3/2013, đoàn đại biểu Phân viện Viễn Đông, Viện Hàn lâm Khoa học Nga (FEB-RAS) do GS. VS. Valentin I. Sergienko, Chủ tịch FEB-RAS làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) và một số đơn vị trực thuộc, nhằm mục đích nâng cao hơn nữa mối quan hệ hợp tác của hai bên. Tham dự buổi tiếp đoàn có GS. Châu Văn Minh, Chủ tịch VAST; PGS. TS. Ninh Khắc Bản, Trưởng Ban Hợp tác quốc tế và đại diện lãnh đạo các Viện chuyên ngành của VAST.

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học Nga nói chung, Phân viện Viễn Đông Nga nói riêng đã có quan hệ hợp tác truyền thống từ rất lâu. Trên cơ sở kết quả các chuyến thăm của lãnh đạo hai Viện Hàn lâm trong các năm 2008, 2009, đến nay, các đơn vị nghiên cứu trực thuộc của hai Viện Hàn lâm đã phối hợp thực hiện nhiều đề tài hợp tác song phương do hai bên tài trợ. Nhằm đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu tổng thể về đa dạng sinh học, hóa sinh và thủy sản trong vùng lãnh hải của Việt Nam, VAST và FEB-RAS đã phối hợp tổ chức thực hiện thành công 3 chuyến khảo sát trên tàu “Akademik Oparin” vào các năm 2005, 2007, 2010. Trên cơ sở kết quả thu được từ các chuyến khảo sát này, VAST và FEB-RAS đã cùng nhau công bố nhiều công trình khoa học trên các tạp chí quốc tế. Năm 2013, VAST và FEB-RAS đã thống nhất thực hiện chuyến khảo sát thứ 4 bằng tàu Oparin vào tháng 4/2013.

Trong chuyến thăm VAST tháng 3/2010 của đoàn Phân viện Viễn Đông, hai bên đã ký Thỏa thuận thành lập Trung tâm phối hợp phát triển hợp tác khoa học – kỹ thuật giữa FEB-RAS và VAST nhằm phối hợp hoạt động nghiên cứu chung của các Viện trực thuộc FEB-VAST. Trên cơ sở ký kết thành lập Trung tâm phối hợp, các Viện chuyên ngành của VAST và FEB-RAS đã xúc tiến ký kết các thỏa thuận tăng cường hợp tác giữa các phòng thí nghiệm của hai bên, xét tuyển các đề tài song phương trong 2 năm 2014-2015, cho các hướng nghiên cứu về sinh vật biển, hóa sinh biển, đa dạng sinh học của các hệ sinh thái biển Đông Á và Đông Nam Á, hải dương học, địa chất biển, thảm họa tự nhiên, vật lý Laze và quang điện tử.tiepdoannga090413

Tại buổi làm việc, hai bên cùng thảo luận và đề xuất kế hoạch hợp tác trong thời gian tới, tập trung vào thực hiện chuyến khảo sát biển Việt Nam lần thứ 4 trên tàu Oparin; Ký thỏa thuận cùng tài trợ cho các đề tài hợp tác song phương giai đoạn 2015-2016 và các giai đoạn tiếp theo; Xây dựng phòng thí nghiệm chung trên cơ sở kết quả hợp tác đã có giữa một số Viện chuyên ngành; Đồng tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện của chuyến khảo sát biển trên tàu Oparin cũng như đào tạo các nhà khoa học trẻ cho VAST và tham gia các đề án hợp tác quốc tế đa phương.

Cũng trong khuôn khổ buổi làm việc, để ghi nhận những đóng góp của các nhà khoa học Nga thuộc FEB – RAS cho sự nghiệp khoa học VAST, Chủ tịch Châu Văn Minh đã trao tặng bằng Tiến sỹ danh dự cho Chủ tịch FEB-RAS, GS. VS. Valentin I. Sergienko, Kỷ niệm chương cho 3 Phó Chủ tịch FEB-RAS và 2 Viện trưởng thuộc Phân viện Viễn Đông, Viện Hàn lâm Khoa học Nga.

Sau buổi làm việc với lãnh đạo VAST, đoàn đại biểu Phân Viện Viễn đông, Viện Hàn lâm Khoa học Nga đã đến thăm một số Viện chuyên ngành trực thuộc VAST. Chiều ngày 7/3/2013, đoàn rời Thủ đô Hà Nội về nước, kết thúc chuyến thăm tốt đẹp tại VAST mở ra một trang mới trong quan hệ hợp tác hai bên.

ML (VAST)

Gửi phản hồi